Trung Quốc chặn tài khoản liên quan tiền điện tử trên mạng xã hội

Một số tài khoản Weibo liên quan đến tiền điện tử đã bị từ chối quyền truy cập. Thông báo tới mỗi tài khoản này cho biết tài khoản đã "vi phạm luật và các quy tắc."
Trung Quốc chặn tài khoản liên quan tiền điện tử trên mạng xã hội ảnh 1(Nguồn: bloombergquint.com)

Theo hãng tin Reuters của Anh, nhiều tài khoản liên quan đến tiền điện tử trên nền tảng Weibo của Trung Quốc đã bị chặn cuối tuần qua trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt hoạt động giao dịch và khai thác đồng bitcoin.

Cuối tuần qua, một số tài khoản Weibo liên quan đến tiền điện tử đã bị từ chối quyền truy cập. Thông báo tới mỗi tài khoản này cho biết tài khoản đã "vi phạm luật và các quy tắc."

Theo các nhà phân tích và một cơ quan quản lý tài chính, nhà chức trách sẽ có nhiều hành động hơn nữa đối với các hoạt động giao dịch bằng đồng bitcoin, trong đó có việc gắn các hoạt động phi pháp về tiền điện tử ở Trung Quốc trực tiếp hơn với luật hình sự của nước này.

[Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số]

Thông tin trên được đưa ra sau khi truyền thông Trung Quốc tăng cường đưa tin về mặt trái của giao dịch tiền điện tử.

Tân Hoa xã đăng nhiều bài phản ánh hàng loạt vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử.

Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết tiền điện tử là tài sản được quản lý lỏng lẻo thường được dùng trong giao dịch trên chợ đen, rửa tiền, buôn lậu vũ khí, đánh bạc và mua bán ma túy.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc cam kết trấn áp các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin.

Ngày 18/5 vừa qua, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và thanh toán bù trừ Trung Quốc cho biết các thể chế tài chính ở nước này, bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến, không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền kỹ thuật số như đăng ký, giao dịch và thanh toán.

Các thể chế tài chính cũng không được cung cấp dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hay cầm cố tiền kỹ thuật số và phát hành các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền số.

Trước đó, năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nội địa.

Tháng 6/2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) thông báo sẽ chặn truy cập tất cả các trang web phát hành tiến số ra công chúng lần đầu và các sàn giao dịch tiền số nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục