Trung Quốc đẩy nhanh thử nghiệm thuốc thử đối phó dịch viêm phổi lạ

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm loại A, nhằm phòng chống hiệu quả dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra.
Trung Quốc đẩy nhanh thử nghiệm thuốc thử đối phó dịch viêm phổi lạ ảnh 1Nhân viên kiểm tra thân nhiệt của du khách tại một khách sạn ở Macau, Trung Quốc, ngày 22/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra đang lan rộng ra nhiều địa phương, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp phòng ngừa và kiểm soát để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ban hành một kế hoạch phòng ngừa và kiểm soát, liên tục được cập nhật theo những diễn biến mới nhất của dịch bệnh.

NHC cũng tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm loại A, nhằm phòng chống hiệu quả dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra.

Trước những diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh, các tổ chức nghiên cứu khoa học Trung Quốc đã nhanh chóng phát triển bộ dụng cụ thử nghiệm thuốc thử, giúp đẩy nhanh thời gian xác định bệnh.

Tại thủ đô Bắc Kinh, nhà chức trách thành phố ngày 23/1 đã hủy bỏ tất cả các sự kiện công cộng lớn chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để đề phòng nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Tập đoàn đường sắt quốc gia Trung Quốc cũng đã thông báo tất cả khách hàng sẽ được hoàn toàn bộ tiền vé trên toàn quốc từ ngày 24/1 khi hủy các vé đã đặt trước, một biện pháp nhằm khuyến khích người dân hạn chế đi lại trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, chính quyền thành phố Vũ Hán và thành phố Hoàng Cương lân cận đã tạm thời dừng mọi dịch vụ giao thông công cộng trong thành phố trong khi Bộ Giao thông Trung Quốc cũng đã hoãn mọi dịch vụ xe buýt và phà tới thành phố này.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Bắc Kinh Gauden Galea đã nhận định động thái này thể hiện mức độ cam kết cao của Trung Quốc trong phòng chống dịch bệnh và là biện pháp mạnh tay hơn cả những chỉ dẫn của WHO. Tuy nhiên, theo đại diện WHO, giới chức sẽ phải đợi một thời gian để thấy được hiệu quả của biện pháp này.

[Trung Quốc: Thêm một thành phố phong tỏa giao thông do virus corona]

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Ngoài Vũ Hán, dịch đã xuất hiện tại 25 khu hành chính cấp tỉnh trên cả nước Trung Quốc, hơn 570 ca mắc bệnh và 17 ca tử vong. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.

Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Tới nay nhiều quốc gia đã tuyên bố siết chặt các biện pháp giám sát nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh này. Mỹ, Australia, Anh và một số quốc gia khác đã áp dụng biện pháp quét thân nhiệt tại nhiều sân bay lớn.

Ngày 23/1, sân bay quốc tế Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo bắt đầu quá trình quét thân nhiệt với mọi hành khách đến từ Trung Quốc để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi hành khách.

Trong khi đó, mọi hành khách đến sân bay quốc tế Dubai trên các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc cũng sẽ được quét thân nhiệt tại cửa ga đến và sẽ được cấp các tờ khai thông tin. Đây là sân bay đông đúc thứ ba trên thế giới và cũng là một điểm trung chuyển lớn của các chuyến bay quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục