Người Rohingya tới Palongkhali, Bangladesh ngày 3/11 sau khi rời bỏ nhà cửa tránh xung đột ở Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đề xuất của Bắc Kinh về một kế hoạch 3 giai đoạn để giải quyết cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya, bắt đầu với một lệnh ngừng bắn, đã nhận được sự ủng hộ của Myanmar và Bangladesh.

Trong chuyến thăm tới thủ đô Napyitaw của Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết Bắc Kinh tin rằng vấn đề có thể được giải quyết bằng một biện pháp được các nước láng giềng Myanmar và Bangladesh tán thành thông qua các cuộc tham vấn.

[Trung Quốc kêu gọi giải quyết vấn đề người Rohingya qua đối thoại]

Theo thông báo được đăng tải trên trang mạng của bộ trên vào chiều 19/11, một lệnh ngừng bắn nên được thực thi sau đối thoại để tìm một giải pháp khả thi. Giai đoạn thứ 3 và cũng là cuối cùng nên được thực hiện hướng tới một giải pháp lâu dài.

Theo Bộ trưởng Vương, lệnh ngừng bắn cơ bản vừa được thực thi, và điều then chốt bây giờ là ngăn chặn nổ ra xung đột. Ông Vương hy vọng hai bên có thể sớm ký kết và thực thi một hiệp định về vấn đề hồi hương.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Cố vấn Nhà nước Myanmar, Bộ trưởng Vương cũng nói rằng cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên khuyến khích và ủng hộ hai nước "tạo ra những điều kiện cần thiết và một môi trường thuận lợi"./.