Trung Quoc ghi nhan so ca mac moi cao nhat trong 5 thang qua hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/1, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 63 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất kể từ tháng 7 vừa qua trong bối cảnh các nhà chức trách nước này đang nỗ lực khống chế tình trạng bùng phát dịch tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho hay trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng, 51 ca được công bố tại tỉnh Hà Bắc và 1 ca tại Liêu Ninh. Nước này không ghi nhận thêm ca tử vong hay nghi nhiễm nào cùng ngày.

Tình trạng gia tăng số ca mắc mới COVID-19 tại tỉnh Hà Bắc đã buộc các nhà chức trách ban hành các biện pháp siết chặt như xét nghiệm đại trà, đóng cửa trường học và phong tỏa giao thông nối với tỉnh này.

[Trung Quốc siết chặt đi lại ở thành phố 11 triệu dân Thạch Gia Trang]

Các tuyến đường cao tốc nối với thành phố Thạch Gia Trang, cách thủ đô Bắc Kinh 300km về phía Nam đều bị đóng, giao thông xe buýt nội đô cũng tạm dừng nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm. Theo truyền thông Trung Quốc, vé tàu hỏa đi từ Hà Bắc đến thủ đô Bắc Kinh đã ngừng bán ra.

Tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, người dân tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao và trung bình bị cấm rời khỏi thành phố, trong khi người dân ở những khu vực khác được khuyến cáo hạn chế rời khỏi thành phố nếu không cần thiết.

Giới chức tỉnh Quảng Đông ngày 6/1 cho hay đã ghi nhận 1 trường hợp mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Nam Phi.

Theo trang thống kê worldmeters.info, đến nay, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 87.278 ca mắc COVID-19, trong đó 4.634 ca tử vong.

Trung Quoc ghi nhan so ca mac moi cao nhat trong 5 thang qua hinh anh 2Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc cho biết đã ghi nhận thêm 870 ca mới COVID-19 trong ngày, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp số ca lây nhiễm mới tại nước này ở dưới ngưỡng 1.000 trường hợp/ngày.

Đây được xem là dấu hiệu tích cực, song nước này vẫn có khả năng áp đặt các biện pháp phòng dịch gắt gao hơn đối với khách nước ngoài nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), trong số ca mắc mới, có 833 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 66.688 ca.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 140 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 1.046 người.

Số ca mắc mới trong ngày 5 và 6/1 lần lượt là 714 và 840 ca, thấp hơn nhiều so với mức 1.020 ca ghi nhận được vào ngày 3/1.

Giới chức y tế cho biết đường cong thể hiện ca lây nhiễm trên biểu đồ COVID-19 đang chững lại nhờ các biện pháp giãn cách xã hội và xét nhiệm trước, song vẫn cảnh báo nguy cơ tại các ổ dịch ở trung tâm dưỡng lão, nhà thờ và nguy cơ lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 11 ca mắc biến thể mới tại Anh và 1 trường hợp mắc biến thể mới tại Nam Phi.

Trong khi đó, nhằm đối phó ổ dịch tại một nhà tù ở Seoul, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc trước đó khẳng định sẽ hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hàng tuần đối với toàn bộ quản giáo trên cả nước nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát mạnh.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Kanagawa, Chiba và Saitama trong ngày 7/1.

Động thái này được đưa ra sau khi số ca mắc mới trong ngày 6/1 đã lần đầu tiên chạm mốc 6.000 ca/ngày, làm dấy lên quan ngại hệ thống y tế tại nước này bị quá tải.

Trung Quoc ghi nhan so ca mac moi cao nhat trong 5 thang qua hinh anh 3Các tình nguyện viên phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo nội các nước này sẽ nhóm họp vào ngày 8/1, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến, trong bối cảnh các nhà chức trách đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh.

Tại cuộc họp nội các này, các bộ trưởng sẽ cân nhắc một đề xuất của các chuyên gia y tế về việc siết chặt nhập cảnh đối với công dân Australia và người nước ngoài.

Theo truyền thông Australia, chính phủ liên bang có kế hoạch đưa ra yêu cầu xét nghiệm đối với toàn bộ khách nước ngoài trước khi lên máy bay đến nước này.

Trong khi đó, các nhà chức trách bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất Australia, cho biết đã không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 nào trong cộng đồng trong 24 giờ qua. Đây là lần thứ hai trong 1 tuần không có ca lây nhiễm mới được phát hiện tại bang này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)