Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 8/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hối thúc Mỹ và Triều Tiên khởi động cuộc đàm phán sớm nhất có thể, sau khi Bình Nhưỡng và Seoul nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử về cuộc khủng khoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu họp báo, ông Vương Nghị nói: "Vấn đề Triều Tiên cuối cùng đã đạt được bước tiến quan trọng theo đúng hướng."

Ông cho rằng sớm hay muộn thì Mỹ và Hàn Quốc cũng phải tham gia đối thoại.

Trong khi đó, Reuters đưa tin giới chức tại Seoul và Washington cho biết ngày 8/3, hai phái viên Hàn Quốc đã đi Mỹ để gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster và các quan chức khác nhằm thảo luận về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn đặc phái viên Hàn Quốc diễn ra trong tuần này.

Một quan chức giấu tên trong Chính phủ Hàn Quốc cho biết Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon của Hàn Quốc cũng sẽ hội đàm với các các quan chức ngoại giao Mỹ và sau đó có khả năng gặp cả Tổng thống Donald Trump lẫn Phó Tổng thống Mike Pence của nước chủ nhà.

Theo nguồn tin, ông Chung Eui-yong đã điện đàm với ông McMaster ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Dự kiến, các phái viên Hàn Quốc sẽ thông báo với giới chức Mỹ về lập trường của Triều Tiên liên quan tới cuộc đàm phán có khả năng diễn ra trong tương lai với Washington, cũng như việc Bình Nhưỡng dường như sẵn sàng ngừng các vụ thử hạt nhân nếu an ninh của chính quyền Triều Tiên được đảm bảo.

Trong khi đó, phát biểu với phóng viên tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tỏ ra thận trọng khi được hỏi về triển vọng đàm phán với Triều Tiên.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ phải theo dõi các hành động (của Triều Tiên) để xem liệu có đúng như lời nói hay không"./.