Nhật báo Khoa học và Công nghệ (Science and Technology Daily) của Trung Quốc ngày 9/3 đưa tin các nhà nghiên cứu nước này vừa phát triển hệ thống phân tích hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT), được trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ, giúp xác định bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp cấp COVID 19 hoặc viêm phổi thông thường.

Theo báo trên, hình ảnh chụp CT thông thường rất hữu dụng trong việc kiểm tra các bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, do hình ảnh viêm phổi khá giống nhau, nên các bác sỹ rất khó đưa ra chẩn đoán nếu chỉ dựa trên hình ảnh chụp CT thông thường.

[Mỹ phát triển ứng dụng AI để đánh giá nguy cơ nhiễm COVID-19]

Với hệ thống phân tích toàn diện hình ảnh CT dựa trên AI, các cơ sở y tế có thể phân biệt chính xác hơn bệnh nhân mắc COVID-19 hay viêm phổi thông thường.

Hiện hệ thống này đang được thử nghiệm tại Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở Thiên Tân.

Tại Trung Quốc, các hình ảnh CT là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán COVID-19. Do đó, các viện nghiên cứu khoa học cùng các công ty công nghệ cao của nước này đã tăng cường nỗ lực nhằm phát triển những công nghệ sử dụng AI để có thể đẩy nhanh tiến trình xử lý hình ảnh CT của những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Ngày 2/3 vừa qua, Công ty AI iFlytek của Trung Quốc cũng thông báo đã kết hợp với Viện Khoa học nước này phát triển nền tảng chẩn đoán COVID-19 dựa trên AI.

Hệ thống này có thể đọc và phân tích hình ảnh CT trong vòng 3 giây. Được triển khai tại một bệnh viện ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, hệ thống chẩn đoán COVID-19 cho đến nay đã xác định toàn bộ các ca nhiễm./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)