Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 25/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về những bình luận của Mỹ liên quan vấn đề Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy kế hoạch thăm Bình Nhưỡng vào tuần tới của Ngoại trưởng Mike Pompeo và phần nào đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc thiếu tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết đã bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ" tới các quan chức Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

[Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo]

Hôm 24/8, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không tới Triều Tiên vào thời điểm hiện tại, vì cảm thấy không tạo ra đủ tiến triển liên quan đến việc phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, ông Trump tuyên bố không tin Trung Quốc sẽ hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa như họ từng làm trước đây, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc vẫn có hiệu lực, khi mà Mỹ đang thể hiện lập trường thương mại cứng rắn hơn nhiều với Trung Quốc./.