Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa) tại cuộc họp báo ở Singapore ngày 2/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các bên để tiếp tục bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch toàn diện chung (JCPOA).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (AMM) lần thứ 51 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore.

Tại cuộc hội đàm, ông Vương Nghị nhấn mạnh việc tiếp tục hay chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran đang là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Theo ông, vấn đề này đã tạo ra nguy cơ mới và thách thức mới đối với tình hình Trung Đông hiện nay.

[Không "xuống nước" trước Mỹ, Iran hướng đến Nga hay Trung Quốc?]

Ông Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Trung Quốc coi JCPOA là thỏa thuận đa phương đã được kiểm chứng và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, phù hợp với lợi ích của tất cả các bên và cộng đồng quốc tế. Vì lí do này, ông cho rằng JCPOA cần phải được tôn trọng và bảo vệ.

Theo ông, việc bảo vệ được JPCOA đồng nghĩa với việc bảo vệ quyền hạn của Liên hợp quốc, tính hiệu lực của các thỏa thuận đa phương và sự ổn định của các quy định quốc tế. Ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác với tất cả các bên, bao gồm cả Iran và nỗ lực hết sức để tiếp tục bảo vệ thỏa thuận hạt nhân này nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và thế giới nói chung.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran khẳng định Tehran và Bắc Kinh là đối tác chiến lược của nhau và Trung Quốc có vai trò quan trọng duy trì và thực thi JCPOA. Ông Zarif nhấn mạnh Iran sẵn sàng bảo vệ và thực thi thỏa thuận này, cũng như tiếp tục làm việc với các bên liên quan, trong đó có Trung Quốc và các nước châu Âu. Ngoại trưởng Iran hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế và chấm dứt hành động sai trái.

JCPOA được ký kết vào năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5 + 1, quy định việc dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy việc Tehran duy trì bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của mình. Tuy vậy, tương lai của JCPOA đã rơi vào thế bấp bênh sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng quyết định khôi phục các biện pháp trừng phạt vốn được dỡ bỏ trước đó đối với Iran. Mặc dù các bên còn lại trong thỏa thuận cam kết vẫn tuân thủ JCPOA, song nhiều công ty của các nước này đã bắt đầu thu hẹp hoạt động tại Iran để hạn chế những thiệt hại do có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ./.