Trung Quoc: Soc voi cua hang tron thuoc phien vao do an cho thuc khach hinh anh 1Chủ quán ăn thừa nhận trộn mỳ ớt với bột vỏ anh túc để gây nghiện cho khách hàng. (Nguồn: odditycentral.com)

Một chủ cửa hàng ăn uống ở Trung Quốc gần đây đã bị bắt, sau khi thừa nhận thêm bột vỏ cây anh túc vào các món ăn của mình để “gây nghiện” thực khách và khiến họ quay trở lại mua hàng.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, sở cảnh sát Liêu Ninh ở thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc nhận được thông tin một chủ tiệm mỳ trong khu vực có thể đang sử dụng các nguyên liệu bất hợp pháp để khiến các món ăn trở nên ngon miệng hơn và gây nghiện.

Người tố cáo ẩn danh này cho biết gần đây đã xem các video cảnh báo an toàn công cộng, về những người kinh doanh mờ ám trộn thuốc phiện vào thức ăn để khiến thực khách ngon miệng hơn và tự hỏi liệu cửa hàng mỳ mà anh yêu thích có đang làm điều tương tự hay không.

Người tố giác đã mang một món ăn của cửa hàng này đến sở cảnh sát để xét nghiệm và kết quả cho thấy nó chứa hàm lượng papaverine, narcotine và các hợp chất bất thường khác.

Sở cảnh sát Liêu Ninh đã phối hợp với các lực lượng có năng lực chuyên môn tiến hành khám xét toàn bộ quán ăn và phát hiện một nồi lớn dầu ớt có tẩm các chất chiết xuất từ cây thuốc phiện.

[Thái Lan bắt giữ 2 đối tượng buôn bán ma túy giấu trong gói mì ăn liền]

“Gia vị dầu ớt được tẩm với bột vỏ cây anh túc. Món mỳ sẽ có vị ngon hơn nhưng có thể gây nghiện và gây nguy hiểm cho sức khỏe về lâu dài,” sỹ quan Zhang Kaoshan nói với các phóng viên.

Khi bị cảnh sát thẩm vấn, ông Lý - chủ quán ăn, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thừa nhận đã trộn mỳ ớt của mình với bột vỏ anh túc, giải thích rằng đó là cách duy nhất để hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Cửa hàng của Lý đã mất hầu hết khách hàng trong thời gian ngừng hoạt động, do đó ông nghĩ rằng việc biến món mỳ thành chất gây nghiện là một cách để giúp công việc kinh doanh phục hồi nhanh hơn.

Lý cho đã mua một loại gia vị có trộn thuốc phiện từ một người bán gia vị. Ông đun loại gia vị đặc biệt này với ớt, dầu đậu nành và trộn với mỳ lạnh.

Chẳng bao lâu sau, cửa hàng của ông nhanh chóng ăn nên làm ra, lợi nhuận hàng ngày tăng khoảng một phần ba và dầu ớt tẩm trở thành nguyên liệu chính.

Theo thống kê của các phương tiện truyền thông, từ năm 2020 đến tháng 4 năm nay, đã có 155 vụ án hình sự liên quan đến việc bổ sung trái phép thuốc phiện vào thực phẩm.

Trong đó, Hà Nam, Quý Châu và Giang Tô là ba tỉnh xảy ra nhiều trường hợp nhất./.

Minh Phương (Vietnam+)