Trung Quốc và Liên minh châu Âu nhất trí tăng cường hợp tác xanh

Quan chức Ủy ban châu Âu khẳng định Liên minh châu Âu rất coi trọng sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện và sẵn sàng giải quyết thỏa đáng những khác biệt với Trung Quốc thông qua đối thoại.

Quan chức Ủy ban châu Âu đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển xanh và giảm thiểu khí thải carbon. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quan chức Ủy ban châu Âu đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển xanh và giảm thiểu khí thải carbon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu lần thứ 5 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), trong đó hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác xanh.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường và Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic đã chủ trì cuộc đối thoại.

Ông Đinh Tiết Tường cho biết trong những năm gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo EU thường xuyên tổ chức các cuộc gặp và đạt nhiều đồng thuận trong việc tăng cường hợp tác chuyển đổi xanh.

Ông Đinh Tiết Tường khẳng định Trung Quốc đã thực hiện chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, đạt được những kết quả đáng chú ý trong phát triển xanh và giảm khí thải carbon.

Ông Đinh Tiết Tường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh xung đột kinh tế và thương mại - nhân tố có thể làm trì hoãn quá trình chuyển đổi xanh, đồng thời kêu gọi chống lại việc thiết lập các rào cản xanh có thể cản trở hợp tác kinh tế và thương mại thông thường.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cho biết Trung Quốc có ảnh hưởng then chốt trong các vấn đề toàn cầu và việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc có ý nghĩa rất lớn đối với EU.

Ông đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ và kết quả đáng chú ý của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển xanh và giảm thiểu khí thải carbon.

Ông lưu ý phía EU sẵn sàng tăng cường hợp tác sâu rộng với Trung Quốc trong các lĩnh vực như giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời hợp tác để đảm bảo thành công cho kỳ họp thứ 29 của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29), từ đó đi đầu trong việc quản trị môi trường và khí hậu toàn cầu.

Ông cũng khẳng định rằng EU rất coi trọng sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện và sẵn sàng giải quyết thỏa đáng những khác biệt với Trung Quốc thông qua đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục