Trung Quoc van thu hut dau tu nuoc ngoai trong boi canh dich benh hinh anh 1Một nhà máy của General Motors tại Trung Quốc. (Ảnh: GM)

Ngày 21/2, Bộ Thương mại Trung Quốc (MoC) nhận định nước này vẫn có lợi thế trong việc thu hút đầu tư nước ngoài bởi những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ không kéo dài.

Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc MoC, ông Zong Changqing đánh giá dịch COVID-19 sẽ không làm suy yếu niềm tin của hầu hết các công ty đa quốc gia khi đầu tư vào Trung Quốc cũng như không làm thay đổi chiến lược đầu tư của họ.

Ông Zong nhấn mạnh, Chính phủ Trung Quốc "tự tin và quyết tâm" có thể giữ ổn định hoạt động đầu tư nước ngoài trong năm nay. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc trong tháng 1/2020 đã tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Trung Quốc đưa ra nhiều chính sách nhằm bình ổn thị trường ôtô]

Theo ông Zong, những tác động của dịch COVID-19 đối với đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện và dự kiến sẽ trở nên rõ rệt hơn trong tháng 2-3/2020. Tuy nhiên, với nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19, nhà chức trách Trung Quốc đã tạo mọi điều kiện để giúp các công ty nước ngoài tiếp tục sản xuất và hoạt động một cách có trật tự.

Hồi tuần trước, MoC đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc hỗ trợ cho các dự án đầu tư nước ngoài lớn tại Trung Quốc, đồng thời kêu gọi nỗ lực phối hợp giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp nước ngoài giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Nhờ những nỗ lực không ngừng, hoạt động kinh doanh đang dần được khôi phục tại Trung Quốc. Các số liệu mới đây cho thấy, 32 nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô do Hàn Quốc đầu tư ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc đã hoạt động trở lại kể từ ngày 15/ 2. Hơn 80% các công ty nước ngoài tại Thượng Hải, Sơn Đông và Hồ Nam tới nay cũng đã trở lại hoạt động.

Ông Zong cho biết, hầu hết các công ty có vốn đầu tư nước ngoài trên toàn quốc dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng này. MoC sẽ hướng dẫn chính quyền các địa phương giúp những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vận dụng đầy đủ các chính sách hỗ trợ, tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ, mở rộng tiếp cận thị trường vốn nước ngoài và cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)