Trung Quoc xet nghiem COVID-19 quy mo lon tai thu do Bac Kinh hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/1/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/1, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã khởi động chiến dịch xét nghiệm cho 2 triệu người trong vòng 48 giờ, trong bối cảnh thành phố này đang đẩy nhanh việc khống chế các ổ dịch mới bị cho là có liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn này đang được triển khai tại các quận Đông Thành và Tây Thành, nơi sinh sống của khoảng 2 triệu người dân thủ đô Bắc Kinh.

Giới chức Trung Quốc lên kế hoạch hoàn tất công tác xét nghiệm vào ngày 23/1.

[Trung Quốc có nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 trước dịp nghỉ lễ]

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang tới gần, với hàng trăm triệu người dự kiến sẽ về thăm nhà, chính quyền đang nỗ lực không để dịch bùng phát mạnh tại thủ đô Bắc Kinh.

Trong thông báo ngày 22/1, chính quyền quận Tây Thành cho biết đã ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 và nguy cơ lây nhiễm đang tăng lên.

Trong khi đó, chính quyền quận Đông Thành nêu rõ công tác xét nghiệm sẽ được triển khai theo đợt trong hai ngày 22 và 23/1.

Trước đó, sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới tại quận Đại Hưng thuộc thành phố Bắc Kinh, nhà chức trách đã yêu cầu thực hiện quản lý khép kín trên toàn quận, yêu cầu người dân không rời thành phố trừ các trường hợp cấp thiết, triển khai xét nghiệm axit nucleic cho người dân trên toàn quận.

Theo thống kê, trong ngày 21/1, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 103 ca nhiễm mới, trong đó có 94 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số các ca nhiễm mới trong nước, có 47 ca tại Hắc Long Giang, 19 ca tại Cát Lâm, 18 ca tại Hà Bắc, 6 ca tại Thượng Hải, 3 ca tại Bắc Kinh và 1 ca tại Sơn Tây.

Tính đến ngày 21/1, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 88.804 ca nhiễm, trong đó có 4.635 ca tử vong do COVID-19.

Trong khi đó, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong (CHP) của Trung Quốc thông báo đã ghi nhận thêm 61 ca nhiễm mới trong ngày 22/1, nâng tổng số ca nhiễm tại đặc khu này lên 9.928 ca. Trong số các ca nhiễm mới, có 55 ca lây nhiễm trong nước, với 26 ca chưa rõ nguồn gốc.

Tính đến ngày 22/1, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong có 168 ca tử vong do COVID-19./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)