Phó Tổng thống Argentina, kiêm Chủ tịch Thượng viện Gabriela Michetti tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Từ ngày 29/10 tới ngày 1/11, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ông Võ Văn Thưởng đã chào xã giao Phó Tổng thống Argentina, kiêm Chủ tịch Thượng viện, Gabriela Michetti; Phó Chủ tịch Hạ viện Patricia Giménez và Bộ trưởng Truyền thông Hermán Lombardi.

Ông Võ Văn Thưởng cũng hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương phụ trách Đối ngoại Đảng Cộng sản Argentina, Jorge Kreyness và hội kiến Chủ tịch đảng Đề xuất cộng hòa (PRO) cầm quyền Humberto Schiavoni.

[Việt Nam-Argentina phấn đấu đạt kim ngạch 3,5 tỷ USD trong năm nay]

Tại các cuộc làm việc và gặp gỡ, ông Võ Văn Thưởng đã thông báo một số thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam sau hơn 3 thập kỷ tiến hành công cuộc Đổi mới. Từ một quốc gia kém phát triển, Việt Nam hiện đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình và hiện đang thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế đất nước. Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn giữ tốc độ phát triển kinh tế ổn định với 7%/năm và dự kiến, trong năm nay con số này sẽ ở mức 6,7%. Những thành tựu này đã góp phần đáng kể vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam, với tỷ lệ giảm đáng kể từ 58% trong năm 1993 xuống chỉ còn dưới 5% vào năm 2016.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng hội kiến Chủ tịch đảng Đề xuất cộng hòa (PRO) cầm quyền Humberto Schiavoni. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Ông Võ Văn Thưởng cũng trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các kênh Đảng, Quốc hội, chính phủ trong thời gian tới, đặc biệt là vào năm 2018 khi Việt Nam và Argentina kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã tăng gấp 10 lần trong vòng 10 năm trở lại đây, từ khoảng 300 triệu USD năm 2006 lên mức hơn 3 tỷ USD vào năm ngoái, đồng thời đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa phấn đấu đạt kim ngạch 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Phó Tổng thống Michetti, Phó Chủ tịch Hạ viện Giménez và lãnh đạo các Đảng Cộng sản Argentina và đảng PRO đánh giá cao chuyến thăm của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng bạn, giữa Quốc hội hai nước, cũng như giữa chính phủ, nhân dân Việt Nam và Argentina.

Phía bạn cũng bày tỏ khâm phục đối với sự nghiệp bảo vệ đất nước chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam, đồng thời mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế kết hợp với giải quyết những vấn đề xã hội, phòng chống thảm họa, thiên tai, và hợp tác trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Lãnh đạo chính phủ, Quốc hội, Đảng Cộng sản Argentina và đảng PRO thông báo với ông Võ Văn Thưởng về tình hình Argentina trong thời gian gần đây, đánh giá cao những thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm Đổi mới. Phía Argentina bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước và trao đổi với đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như trao đổi biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có trao đổi đoàn.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires, ngày 30/10. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Nhân dịp này, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires. Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng cũng tham gia các hoạt động của đoàn.

Sau chuyến thăm Argentina, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Cuba./.