Truyen thong Trieu Tien chi trich My can tro hop tac lien Trieu hinh anh 1(Nguồn: Global Research)

Trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên Uriminjokkiri đã chỉ trích Mỹ cản trở hợp tác liên Triều qua sức ép với Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap, trang Uriminjokkiri ngày 5/12 đăng tải bài viết nêu rõ không giống như kỳ vọng của người dân Triều Tiên, các mối quan hệ liên Triều không tạo ra những kết quả thỏa đáng. Đó là bởi "hành động thiếu suy nghĩ" của Mỹ nhằm cản trở mọi nỗ lực hàn gắn quan hệ hai miền dù vẫn nói về nguyên tắc hòa giải nhanh chóng.

Bài viết cũng cáo buộc Mỹ gây sức ép đối với Hàn Quốc, yêu cầu Seoul phải cam kết không hành động khi chưa có sự chấp thuận của Washington.

Trái với những cáo buộc trên, các quan chức hàng đầu của Mỹ, như Ngoại trưởng Mike Pompeo, thời gian qua luôn khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo cải thiện các mối quan hệ liên Triều đi đôi với tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Vào tháng 11 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã thành lập Nhóm công tác chung nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai nước trong quá trình đàm phán vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, các ý kiến trái chiều cho rằng động thái này là nỗ lực của Mỹ nhằm kìm hãm, không để Seoul tiến quá nhanh trong việc hợp tác với Bình Nhưỡng.

[Mỹ và Hàn Quốc cân nhắc kế hoạch tập trận chung vào năm tới]

Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trung tuần tháng 6 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington.

Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Trong khi đó, năm qua, quan hệ liên Triều chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực với ba cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng nhiều thỏa thuận hợp tác song phương đáng chú ý./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)