Tư lệnh đặc nhiệm Quds tuyên bố Iran không bao giờ đàm phán với Mỹ

Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC nhấn mạnh, giới lãnh đạo nước này sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ.
Thiếu tướng Qasem Soleimani. (Nguồn: Time Magazine)
Thiếu tướng Qasem Soleimani. (Nguồn: Time Magazine)

Ngày 29/4, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran dẫn lời Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhấn mạnh, giới lãnh đạo nước này sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ giữa lúc nước Cộng hòa Hồi giáo chịu sức ép kinh tế từ Washington.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời Tướng Soleimani nêu rõ: "Thông qua việc gây sức ép kinh tế với Iran, Mỹ muốn buộc chúng tôi bước vào đàm phán với nước này... bất kỳ cuộc thương lượng nào trong tình thế hiện nay đều là hành động đầu hàng Mỹ, và điều này sẽ không bao giờ xảy ra."

Hồi tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, đồng thời tái áp đặt trừng phạt nhằm vào Tehran nhằm bóp nghẹt nền kinh tế nước này.

[Quốc hội Iran thông qua dự luật đáp trả hành động khủng bố của Mỹ]

Mối quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng khi hôm 15/4 vừa qua, Mỹ đã đưa IRGC vào" danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài."

Tổng thống Hassan Rouhani đã gọi hành động Mỹ là xúc phạm  Iran, đồng thời Tehran cũng ra tuyên bố cũng coi các lực lượng Mỹ đóng tại khu vực Trung Đông là lực lượng khủng bố.

Giới phân tích cảnh báo động thái của Tổng thống Trump có thể khiến những quốc gia đối địch với Washington áp dụng biện pháp tương tự nhằm vào các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ.

Động thái này sẽ khiến quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng xấu đi và gây thêm phức tạp cho tình hình Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục