Tuan 14-18/3: VN-Index kha nang se ve vung ho tro 1.425-1.450 diem hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn:TTXVN)

Tuần qua, VN-Index ghi nhận ba phiên giảm điểm và hai phiên hồi phục, đóng cửa tại mức 1.466,54 điểm sau khi mất tổng cộng 38,79 điểm (-2,6%), lần lượt chạm mức cao nhất 1.505,32 điểm và mức thấp nhất 1.458,88 điểm.

Bên cạnh đó, HNX-Index cũng đi xuống trong ba phiên và hai phiên phục hồi, giảm 8,37 điểm (-1,9%) và xuống mức 442,2 điểm.

Lo ngại áp lực lạm phát

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho haycăng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt, theo đó giá dầu và giá vàng trên thị trường thế giới đã có sự điều chỉnh giảm rõ nét. Song, giá xăng trong nước lại thiết lập mức đỉnh mới và làm dấy lên những lo ngại áp lực lạm phát gia tăng.

“Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư trong tâm lý bất an về những biến cố khó lường có thể xảy ra vào hai ngày nghỉ. Do đó, lực cung gia tăng mạnh trong phiên cuối tuần đồng thời kéo VN-Index tuột dốc,” ông Thắng trao đổi.

Số liệu từ SHS tổng hợp cho thấy thanh khoản khớp lệnh trên thị trường tăng nhẹ so với tuần trước đó và bằng xấp xỉ mức trung bình của 20 tuần gần nhất. Điều này cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh.

Diễn biến chung, nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng giảm mạnh nhất với 3,9% giá trị vốn hóa, các mã trụ cột MSN (-11,7%), SAB (-3,8%), BHN (-2,7%)...

Tiếp đến là nhóm cổ phiếu tiện ích cộng đồng, giảm 3,2% giá trị vốn hóa, chịu ảnh hưởng từ các mã GAS (-4,3%), POW (-6,6%)... trong bối cảnh các nhà đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu này.

Top 5 mã cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn HoSE:

Tuan 14-18/3: VN-Index kha nang se ve vung ho tro 1.425-1.450 diem hinh anh 2(Nguồn: SHS) - (*) Giá tham chiếu - Đơn vị: Nghìn đồng

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu nhóm ngành tài chính tiếp tục giảm 3,1%, chủ yếu do mức cổ phiếu thuộc ngành “con” là bất động sản bị bán ra, đại diện là VHM (-3,7%).

Mặt khác, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng mất 2,3% vốn hóa khi giá dầu thế giới “hạ nhiệt,” cụ thể BSR (-0,7%), PLX (-5,1%)...

Trong xu thế thị trường giảm điểm, các nhà đầu tư nước ngoài duy trì bán ròng với giá trị lớn. Cụ thể, họ rút ròng 5.343 tỷ đồng (tương ứng khối lượng 119 triệu cổ phiếu) trên sàn HoSE và 45 tỷ đồng (tương ứng gần 2 triệu cổ phiếu) tại HNX.

Áp lực điều chỉnh xuống trong những phiên đầu tuần

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT phân tích tuần tới Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành cuộc họp về chính sách tiền tệ vào ngày 15-16/3 và dự kiến sẽ nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp này đồng thời thứ Năm (ngày 17/3) sẽ là phiên đáo hạn phái sinh. Trong khi đó, tình hình căng thẳng giữa Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Do vậy, tâm lý thận trọng vẫn sẽ chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán trong tuần tới và khả năng VN-Index vẫn chịu áp lực điều chỉnh giảm trong nửa đầu tuần tới tại vùng hỗ trợ 1.440-1.460 điểm. Nhà đầu tư có thể nâng dần tỷ trọng cổ phiếu (từ mức 60-70% tuần trước lên khoảng 70-80%) khi chỉ số lùi về các mức hỗ trợ này,” ông Hinh chỉ ra.

Đồng tình với nhận định trên, ông Thắng đánh giá sau 4 tuần thị trường giao dịch giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.470-1.520 điểm, VN-Index đã mất ngưỡng 1.470 điểm. “Điều này có thể lý giải một phần do nhà đầu tư lo ngại áp lực lạm phát có thể tăng mạnh sau khi giá xăng dầu liên tiếp lập đỉnh mới,” ông  Thắng  nói.

Ông Thắng thận trọng hơn với quan điểm vùng hỗ trợ mới của VN-Index hiện trong khoảng 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022) và có thể sẽ được kiểm tra lại trong thời gian tới nếu như tâm lý trên thị trường không có sự cải thiện.

“Tuy nhiên, hầu hết những đánh giá vẫn khá lạc quan về triển vọng của thị trường trong dài hạn khi mà nền kinh tế vĩ mô đang dần có sự ổn định. Do đó, lạm phát có thể tăng cao trong quý 1 (do ảnh hưởng từ giá xăng dầu), nhưng tính chung cả năm vẫn có khả năng đạt được mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra trước đó,” ông Thắng nói.

Trong ngắn hạn, ông Thắng dự báo tuần giao dịch ngày 14/3-18/3, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh về khu vực hỗ trợ 1.425-1.450 điểm (trong trường hợp chỉ số này không sớm lấy lại ngưỡng 1.470 điểm). Do vậy, các nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục đã mua trước đó và cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ trên.

Ngoài ra, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán  Vietcombank (VCBS) khuyến nghị sự phân hóa trên thị trường vẫn đang diễn ra với việc nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự leo thang của giá cả các loại hàng hóa trên thị trường quốc tế. Theo đó, nhóm cổ phiếu này tiếp tục đi ngược lại diễn biến điều chỉnh chung của VN-Index. Các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh giảm để giải ngân với tỷ trọng nhỏ nhằm tích lũy dần những mã cổ phiếu mục tiêu đang được giao dịch ở các vùng giá chiết khấu cho danh mục trung và dài hạn.

“Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần dựa trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời cũng cần chú trọng quản trị rủi ro một cách chặt chẽ và tránh lạm dụng đòn bẩy trong những thời điểm thị trường xuất hiện biến động mạnh,” nhóm phân tích đề xuất.

Cụ thể hơn, ông Hinh cho rằng các nhà đầu tư có thể ưu tiên các cổ phiếu thuộc các ngành được hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế của Chính phủ, như vật liệu xây dựng (sắt, thép, xi măng, đá xây dựng), xây lắp cầu đường, bất động sản nhà ở và khu công nghiệp. Bên  cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn điều chỉnh giảm kéo dài đã về mặt bằng định giá khá hấp dẫn.

“Triển vọng trong trung và dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khá tích cực nhờ gói kích thích kinh tế được triển khai sẽ tạo đà để nền kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn trong các quý tới. Thêm vào đó, mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn khả quan trong giai đoạn 2022-2023 cộng thêm triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán lên mới nổi trong các năm tới. Chúng tôi kỳ vọng dòng tiền của nhà đầu tư nội sẽ tiếp tục chảy vào kênh đầu tư chứng khoán,” ông Hinh nói./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)