Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, Tướng Abdel Fattah El-Sisi ngày 23/6 khẳng định các lực lượng vũ trang nước này buộc phải can thiệp nhằm tránh nguy cơ đất nước rơi vào cảnh xung đột.

Trong một bài phát biểu được đăng trên trang Facebook chính thức của người phát ngôn quân đội, ông El-Sisi nhấn mạnh: "Nghĩa vụ quốc gia và nghĩa vụ đạo đức đối với nhân dân buộc các lực lượng vũ trang phải can thiệp nhằm ngăn Ai Cập rơi vào đường hầm đen tối của nội chiến, sự giết chót và xung đột bè phái", đồng thời cảnh báo các lực lượng chính trị trong nước còn một tuần để đạt được đồng thuận và tiến hành hòa giải nhằm bảo vệ đất nước.

Ông El-Sisi cũng nhấn mạnh rằng quân đội sẽ không im lặng trước các âm mưu "đe dọa và khủng bố" người dân cũng như các hành động xúc phạm lực lượng này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phe đối lập đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp cả nước vào ngày 30/6 tới nhằm nỗ lực lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi và yêu cầu tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, các lực lượng Hồi giáo cũng tuyên bố sẽ xuống đường biểu tình nhằm ủng hộ ông Morsi.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, một tòa án tại tỉnh Ismailia đã quyết định chuyển hồ sơ cho các công tố viên để điều tra vụ vượt ngục liên quan đến nhiều lãnh đạo tổ chức Anh em Hồi giáo cầm quyền, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Morsi.

Theo nhật báo Al Ahram, khoảng 11.000 tù nhân, trong đó có hàng loạt lãnh đạo cấp cao của tổ chức Anh em Hồi giáo, đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ khi những kẻ tấn công không rõ danh tính xông vào nhà tù Wadi El-Natroun trong làn sóng nổi dậy lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak vào đầu năm 2011.

Tòa án cũng yêu cầu điều tra 34 thành viên của Anh em Hồi giáo trong đó có ông Saad El-Katatni, Chủ tịch Đảng Tự do và Công lý (FJP) - nhánh chính trị của tổ chức này - cũng sẽ bị điều tra với cáo buộc làm gián điệp.

Ngoài ra, tòa án cũng đề nghị Interpol bắt giữ các nhà lãnh đạo phong trào Hezbollah của Lebanon, phong trào Hamas của Palestine và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Bán đảo Sinai với cáo buộc đã lập kế hoạch và thực hiện vụ cướp ngục trên./.(Vietnam+)