Tuyen phat 37 nam tu doi voi hai doi tuong giet nguoi hinh anh 1Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Ngày 6/3, tại Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự về tội danh “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” đối với hai bị cáo Trương Văn Thành (sinh năm 1974) và Trương Đồng Em (sinh năm 1964), cùng ngụ ấp Hòa Linh, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu).

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trương Văn Thành 21 năm tù, Trương Đồng Em 16 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, xuất phát từ việc tranh chấp đất (vụ việc đang được Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi thụ lý), trưa ngày 26/5/2017, tại địa bàn ấp Hòa Linh, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, bà Nguyễn Thị Nguyệt cùng con trai là Huỳnh Trí Thức đến thửa đất tranh chấp gieo sạ lúa đã cự cãi với Trương Đồng Em và Trương Văn Thành.

Sau đó, Em và Thành vây đánh Thức. Thấy con bị đánh, ông Huỳnh Thanh Minh (cha của Huỳnh Trí Thức) đến can ngăn, song Em và Thành đánh ông Minh đến bất tỉnh.

[Dùng súng săn tự chế bắn hai người thương vong vì mâu thuẫn]

Ông Minh được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử sau hai ngày điều trị.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo kêu oan và xin giảm hình phạt. Phía gia đình bị hại cũng kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với hai bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi thẩm vấn xem xét các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử bác đơn kháng cáo của bị cáo Thành và Em vì không có cơ sở xem xét. Đồng thời, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của gia đình bị hại, tăng mức phạt đối với bị cáo Thành một năm so mức án sơ thẩm và giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bị cáo Em.

Điều đáng phê phán là ở hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, phía gia đình các bị cáo có hành động quá khích, thách đố, chửi bới, xô xát với gia đình bị hại. Lực lượng chức năng phải huy động cả trăm chiến sỹ công an đến bảo vệ phiên tòa. Điều này gây bức xúc cho gia đình bị hại cũng như dư luận địa phương./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)