Tuyết rơi dày tại Nhật Bản làm ít nhất 1 người thiệt mạng

Phát biểu họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng và hai trường hợp tử vong khác đang được điều tra liên quan đến thời tiết lạnh gía.
Tuyết rơi dày tại Nhật Bản làm ít nhất 1 người thiệt mạng ảnh 1Tuyết rơi dày đặc tại Tokushima, Nhật Bản(Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 25/1, tuyết rơi dày tiếp tục tại Nhật Bản khiến hoạt động giao thông bị gián đoạn trên diện rộng và làm ít nhất 1 người thiệt mạng. 

Nhiệt độ lạnh kỷ lục đã được ghi nhận ở một số vùng của Nhật Bản khi tuyết rơi ở bờ biển Nhật Bản trải dài từ phía Bắc sang phía Tây của đất nước. Lo ngại tuyết rơi nhiều hơn, kể cả ở các vùng trũng thấp trên bờ biển Thái Bình Dương, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi người dân cảnh giác với bão tuyết, biển động và đường đóng băng.

Thời tiết như vậy đã gây ra tình trạng gián đoạn hoạt động giao thông trên diện rộng. Hàng nghìn người sử dụng dịch vụ tàu hỏa địa phương ở các tỉnh Kyoto và Shiga, miền Tây nước này, đã buộc phải ở lại qua đêm trong các toa tàu hoặc nhà ga, trong khi các phương tiện trên các tuyến đường chính trên cả nước bị mắc kẹt và hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Phát biểu họp báo tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng và hai trường hợp tử vong khác đang được điều tra liên quan đến thời tiết lạnh giá.

Đối với hoạt động hàng không, các hãng Japan Airlines và All Nippon Airways cho biết hơn 300 chuyến bay dự kiến vào ngày 25/1 đã bị hủy.

Trên các tuyến đường sắt địa phương, hành khách đã bị mắc kẹt trên một số chuyến tàu trên tuyến Biwako và tuyến Kyoto qua đêm 24/1 do tuyết và gió mạnh.

[Tuyết rơi dày đặc nhiều địa phương của Anh khiến việc đi lại khó khăn]

Công ty vận hành Đường sắt Tây Nhật Bản đã báo cáo sự chậm trễ và hủy bỏ trên khoảng 20 tuyến đường sắt, bao gồm cả các dịch vụ chuyển phát nhanh cho đến sáng 25/1.

Tại tỉnh Nagasaki, miền Tây Nam Nhật Bản, khoảng 100 phương tiện không thể di chuyển trên một tuyến quốc lộ dài khoảng 9 km.

Ở những nơi khác, tại tỉnh Fukui, miền Trung Nhật Bản, khoảng 20 phương tiện đã bị kẹt từ chiều 24/1 trên một tuyến quốc lộ, với giao thông bị đình trệ trên đoạn đường dài 14 km cho đến sáng 25/1.

Các dịch vụ tàu cao tốc cũng bị gián đoạn, với việc công ty Đường sắt Đông Nhật Bản tạm dừng trong suốt cả ngày các chuyến tàu cao tốc giữa Fukushima và Shinjo trên tuyến Yamagata Shinkansen ở vùng Tohoku, miền Đông Bắc Nhật Bản...

Tại thủ đô Tokyo, nhiệt độ vào tối 24/1 được ghi nhận dưới âm 0 độ C và có tuyết rơi lần đầu tiên trong năm với một lượng ít và không đọng lại trên mặt đất.

Tại các vùng núi và vùng duyên hải thuộc khu vực Chugoku miền Tây Nhật Bản, tuyết rơi đặc biệt lớn. Trong đó, thành phố Maniwa ở tỉnh Okayama ghi nhận lượng tuyết dày 93 cm trong 24 giờ tính đến 8h ngày 25/1, mức cao nhất được ghi nhận ở thành phố này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục