Tuyết rơi dày tại Nhật Bản, nắng nóng cực đoan tại Indonesia

Trong vòng 48 giờ, lượng tuyết rơi tại Shirakawa thuộc tỉnh Gifu của Nhật Bản dày kỷ lục tới 129cm, trong khi đó, đảo Bali của Indonesia lại hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt bất thường.

Tuyết rơi dày tại Kushiro, Hokkaido (Nhật Bản) ngày 4/2/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Tuyết rơi dày tại Kushiro, Hokkaido (Nhật Bản) ngày 4/2/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 5/2 cho biết lượng tuyết rơi tại Shirakawa thuộc tỉnh Gifu trong vòng 48 giờ tính đến 17h chiều (giờ địa phương) đạt 129cm, mức cao kỷ lục.

Lượng tuyết trút xuống quận Toyama trong vòng 12 giờ qua lên tới 50cm; tại Shirakawa là 48cm và tại Jyoetsu thuộc tỉnh Niigata là 45cm.

Nhà chức trách sở tại đã ghi nhận một số ca tử vong do tác động của thời tiết cực đoan, trong đó có một người đàn ông 50 tuổi ở tỉnh Toyama và một phụ nữ trung niên tại tỉnh Yamaguchi.

JMA cảnh báo tuyết không chỉ rơi dày hơn nữa dọc khu vực ven Biển Nhật Bản từ nay tới cuối tuần mà còn “bao trùm” cả một phần ở Thái Bình Dương, nơi hiếm khi có tuyết.

Trái với diễn biến thời tiết ở Nhật Bản, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG) Indonesia cho biết đảo Bali của nước này đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt. Một số khu vực tại đây ghi nhận nhiệt độ lên tới 36 độ C trong 2 ngày qua.

Người đứng đầu BMKG khu vực Bali, Wayan Musteana nêu rõ nhiệt độ đo được tại 2 trạm địa vật lý của cơ quan này ở thành phố Denpasar và khu Jembrana Regency ở mức cực đoan. Tại các điểm quan trắc khác ghi nhận các mức nhiệt trung bình.

Trong 3 thập kỷ qua, nhiệt độ trung bình đo được tại điểm quan trắc ở thành phố Denpasar là 32,5 độ C; ở điểm quan trắc tại Jembrana Regency là 31,3 độ C./.

Tuyết rơi kỷ lục tại Hokkaido

Tuyết rơi kỷ lục tại Hokkaido

Thành phố Obihiro của tỉnh Hokkaido ghi nhận lượng tuyết dày lên tới 120 cm chỉ trong 12 giờ tính đến trưa 4/2/2025.( Nguồn: TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.