Uber, Waymo bat tay phat trien mo hinh van tai hang hoa bang xe tu lai hinh anh 1Một xe tải tự lái trên đường cao tốc tại bang Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Do quãng đường di chuyển giữa các thành phố lớn của nước Mỹ khá xa, trong khi vận chuyển bằng xe tải được coi là chìa khóa của nền kinh tế, các công ty của nước này coi mô hình xe tải tự lái là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu chi phí và rủi ro.

Trong xu thế đó, Uber và Waymo (đơn vị phát triển xe tự hành thuộc tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google) đã bắt tay hợp tác để triển khai dịch vụ xe tải không người lái vận chuyển hàng hóa trên khắp nước Mỹ.

Trong thông báo chung giữa hai công ty công bố ngày 8/6, Waymo cho biết sẽ kết hợp với nền tảng Uber Freight của công ty công nghệ vận tải Uber, theo đó sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động để kết nối bên vận chuyển với các khách hàng.

Theo kế hoạch, các công ty vận tải mua xe tải được trang bị hệ thống của Waymo sẽ có thể chọn tham gia mô hình vận tải hàng hóa bằng xe tự lái, theo đó các phương tiện được triển khai trong mục "tài sản tự quản" trên mạng lưới Uber Freight.

[Volkswagen bắt tay với Bosch nâng cao tính năng của xe tự lái]

Thông báo chung của Waymo và Uber nêu rõ: "Cả hai công ty đều hình dung ra một tương lai nơi xe tải không người lái xử lý công việc lái xe đường dài thay cho các tài xế, giảm thiểu các áp lực đang gia tăng về vận chuyển hàng hóa, đồng thời tạo điều kiện cho các tài xế chuyển sang các công việc với quãng đường ngắn hơn."

Ông Charlie Jatt - người phụ trách lĩnh vực thương mại hóa tại Waymo - cho biết: "Mạng lưới nhân viên giao hàng, hãng vận chuyển và công nghệ thị trường của Uber Freight là một sự kết hợp tuyệt vời đối với Waymo Driver."

Các thử nghiệm vẫn đang được tiến hành nhằm đảm bảo an toàn trước khi triển khai xe tải không người lái trên đường bộ và đường cao tốc. Waymo đã thử nghiệm xe tải tự lái ở một số bang của Mỹ.

Công ty này đánh giá "mạng lưới kỹ thuật số rộng rãi, hiệu quả và đáng tin cậy của Uber Freight là thiết yếu để biến tham vọng vận chuyển hàng hóa bằng xe tải tự lái trở thành hiện thực./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)