Ukraine cấp phép sử dụng vaccine Sinovac của Trung Quốc

Sau một thời gian phụ thuộc vào vaccine AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ, Ukraine đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac nhằm phục vụ cho chương trình tiêm chủng của nước này.
Ukraine cấp phép sử dụng vaccine Sinovac của Trung Quốc ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 của Sinovac. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, Bộ Y tế Ukraine cho biết nước này đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac (Trung Quốc) nhằm phục vụ cho chương trình tiêm chủng của nước này.

Tuyên bố của Bộ nêu rõ: "Trong khuôn khổ chương trình tiêm chủng, Ukraine sẽ sử dụng vaccine CoronaVac của công ty công nghệ sinh học Sinovac. Vaccine của Sinovac có thể tin tưởng được."

Chương trình tiêm vaccine của Ukraine đến nay vẫn phụ thuộc vào vaccine AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ.

Hồi tháng Ba, Ukraine đã tiếp nhận lô vaccine Sinovac đầu tiên gồm 215.000 liều, tuy nhiên việc sử dụng vaccine này bị tạm hoãn do nhà cung cấp địa phương chưa cung cấp các giấy tờ cần thiết và cần kiểm tra thêm trong phòng thí nghiệm.

[Mexico thông báo trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Sinovac]

Ukraine đang siết chặt các biện pháp hạn chế tại những vùng chịu tác động nghiêm trọng nhất của dịch bệnh trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng sau thời gian tạm lắng vào mùa Đông.

Thủ đô Kiev sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm chặt chẽ từ ngày 5/4, hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng, đóng cửa toàn bộ các trường học và trường mầm non.

Thành phố cũng đã cấm tổ chức các sự kiện công cộng, đóng cửa nhà hàng, quán cafe nhằm ngăn chặn làn sóng lây lan mới.

Theo Bộ trưởng Y tế Ukraine, Maksym Stepanov, nước này ghi nhận 20.341 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, mức tăng trong ngày cao kỷ lục, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 1.731.971 ca, trong đó có 34.075 ca tử vong sau khi có thêm 396 ca tử vong mới.

Cùng ngày, người phụ trách về y tế ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) Chen Shih-chung cho biết lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên phân bổ theo cơ chế phân phối vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu,  sẽ tới vùng lãnh thổ này vào ngày 4/4.

Phát biểu với báo giới, ông Chen Shih-chung cho biết lô vaccine mới nhất này gồm gần 200.000 liều vaccine AstraZeneca cũng được sản xuất ở Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, số vaccine này đã tới Đài Loan hồi tháng Hai, song bị đình lại do trục trặc về nguồn cung vaccine trên toàn cầu. Đài Loan sẽ nhận hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX.

Đài Loan đã bắt đầu chương trình tiêm chủng vào tháng trước bằng vaccine AstraZeneca sau khi tiếp nhận trực tiếp 117.000 liều vaccine từ hãng sản xuất.

Ngoài ra, trong các thỏa thuận khác ký trực tiếp với các hãng sản xuất vaccine, Đài Loan đã đặt mua 10 triệu liều từ AstraZeneca và 5 triệu liều từ hãng Moderna Inc của Mỹ.

Đài Loan hy vọng bắt đầu từ giữa năm nay có thể dùng vaccine ngừa COVID-19 do vùng lãnh thổ này tự bào chế.

Cho đến nay, Đài Loan ghi nhận tổng cộng 1.046 ca mắc COVID-19, trong đó có 10 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục