Ukraine chấm dứt việc cung cấp than cho Liên bang Nga

Theo thông báo của Nhà máy điện quốc doanh khu vực GRES Novocherkassk (Nga), công ty năng lượng lớn nhất Ukraine DTEK hiện không còn muốn gia hạn hợp đồng cung cấp than cho GRES Novocherkassk.
Ukraine chấm dứt việc cung cấp than cho Liên bang Nga ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: news.kievukraine.info)

Theo thông báo của Nhà máy điện quốc doanh khu vực GRES Novocherkassk (Liên bang Nga), DTEK - công ty năng lượng lớn nhất của Ukraine thuộc sở hữu của tỷ phú Rinat Akhmetov - hiện không còn muốn gia hạn hợp đồng cung cấp than cho GRES Novocherkassk.

Việc chấm dứt cung cấp than này cũng đồng nghĩa với thực tế Ukraine ngừng xuất khẩu than sang Nga.

Nằm tại tỉnh Rostov, GRES Novocherkassk là nhà máy điện duy nhất của Nga mua than của Ukraine, trong lúc các ngành công nghiệp khác của Nga, như luyện kim, không mua than cốc của Ukraine.

Việc phía Ukraine ngừng cung cấp than cho GRES Novocherkassk đã buộc nhà máy này đã phải thông báo đấu thầu cung ứng than cho các tổ máy phát điện của mình.

Hợp đồng giữa công ty nhiệt điện khu vực 2 (lớn nhất của Nga) với DTEK hết hiệu lực vào tháng 4/2014.

Khối lượng than, Ukraine cung cấp cho GRES Novocherkassk (đảm bảo điện cho công nghiệp và khu vực Tây Nam tỉnh Rostov) năm ngoái ở mức hơn 400.000 tấn.

Trước đó, Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) đã khóa van cung cấp khí đốt cho Ukraine với lý do Kiev không thanh toán đúng hạn khoản nợ mua khí đốt, với việc đòi Ukraine trả ngay lập tức một khoản tiền ước khoảng 1,95 tỷ USD của tiền nợ mua khí đốt hiện lên tới 4,5 tỷ USD, và chấp nhận mức giá 385 USD cho 1.000m3 khí đốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục