Ung cu vien doi lap dac cu tong thong Cong hoa Seychelles hinh anh 1Ông Wavel Ramkalawan. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/10, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Seychelles Danny Lucas tuyên bố ứng cử viên đối lập Wavel Ramkalawan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở đảo quốc Ấn Độ Dương này, đánh bại đương kim Tổng thống Danny Faure.

Trong thông báo về kết quả bầu cử được phát sóng trực tiếp, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Lucas nêu rõ ông Ramkalawan là người đắc cử với 54,9% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử diễn ra tuần trước.

Trước đó, ông Ramkalawan, thành viên của đảng Linyon Demokratik Seselwa, từng nhiều lần thất bại trong các cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1998.

Ông Ramkalawan đắc cử trong bối cảnh kinh tế Seychelles vốn phụ thuộc chủ yếu vào ngành du lịch, song đang bị tác động mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam-Seychelles]

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Seychelles sẽ giảm 13,8% trong năm nay, đẩy lùi một số tiến bộ đạt được sau khi chính phủ nước này rơi vào cảnh vỡ nợ năm 2008 và nhận được gói cứu trợ tài chính của IMF.

Đương kim Tổng thống Danny Faure, người lên nắm quyền từ năm 2016, chỉ về thứ hai, nhận được 43,5% số phiếu trong cuộc bầu cử này. Đảng Nhân dân thống nhất Seychelles của ông Faure cầm quyền từ năm 1977./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)