Vaccine ngừa COVID-19 mở ra triển vọng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Những nỗ lực Trung Quốc và ASEAN nhằm phối hợp ứng phó với COVID-19 trong năm qua là một ví dụ điển hình về hợp tác trên trận tuyến chống dịch trong khu vực và xa hơn nữa.
Vaccine ngừa COVID-19 mở ra triển vọng hợp tác ASEAN-Trung Quốc ảnh 1Dây chuyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/12/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trang mạng thejakartapost.com đưa tin với việc vaccine ngừa COVID-19 do chính phủ Trung Quốc tài trợ hoặc các lô hàng vaccine mua từ Trung Quốc liên tục được chuyển đến các nước thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thời gian gần đây, có thể nói Trung Quốc và các nước ASEAN đang viết nên một chương mới về hợp tác chống đại dịch COVID-19.

Các vaccine này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ASEAN kiểm soát đại dịch một cách hiệu quả. Những nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN nhằm phối hợp ứng phó với COVID-19 trong năm qua là một ví dụ điển hình về hợp tác trên trận tuyến chống dịch trong khu vực và xa hơn nữa.

Khi Trung Quốc rơi vào thời khắc đen tối nhất của cuộc đấu tranh chống COVID-19 hồi đầu năm ngoái, chính phủ và người dân các nước ASEAN đã dành cho Trung Quốc sự hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời, rất có giá trị và không vụ lợi.

[Trung Quốc-ASEAN tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực]

Ngay sau khi kiểm soát tình hình trong nước, Trung Quốc đã từng bước "trả ơn" những hỗ trợ này bằng cách đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất của ASEAN.

Giới chức y tế hai bên đã duy trì liên lạc qua đường dây nóng, với hơn 10 cuộc họp trực tuyến giữa các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trung Quốc cũng đã cung cấp một số lượng lớn vật tư y tế khẩn cấp cho ASEAN, điều động nhiều nhóm chuyên gia y tế và hỗ trợ một số quốc gia thành viên ASEAN xây dựng các phòng xét nghiệm COVID-19.

Trung Quốc và nhiều nước ASEAN cũng đã thiết lập các quy chế miễn trừ về đi lại để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của con người và lưu thông hàng hóa, đồng thời hợp tác với ASEAN để ổn định chuỗi cung ứng cũng như các hoạt động công nghiệp khu vực.

Trung Quốc là đối tác đầu tiên của ASEAN hoàn thành cam kết đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN. Vaccine là vũ khí lợi hại để đối đầu với virus.

Là một trong những nước đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine toàn cầu, Trung Quốc có niềm tin vững chắc vào việc biến vaccine COVID-19 trở thành một mặt hàng đại trà.

Trung Quốc cũng là quốc gia đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế về vaccine và luôn kiên định ủng hộ việc phân phối vaccine một cách công bằng.

Trung Quốc có quyết tâm chính trị vững chắc và rõ ràng trong việc thúc đẩy hợp tác với ASEAN về phát triển và phân bổ vaccine.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố tại cuộc họp của Đại Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 hồi tháng 5/2020 rằng vaccine của Trung Quốc sẽ là hàng hóa công toàn cầu và Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện khả năng tiếp cận vaccine cũng như chi phí mua vaccine ở các quốc gia đang phát triển.

Theo phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Hội nghị Cấp cao Trung Quốc-ASEAN lần thứ 23 vào tháng 11/2020, Trung Quốc cũng đã tích cực thảo luận về hợp tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất vaccine với nhiều nước ASEAN.

Trung Quốc sẽ tích cực xem xét yêu cầu của các nước ASEAN về vaccine COVID-19 sau khi vaccine này được phát triển và đưa vào sử dụng, cam kết sẽ có những hành động thiết thực để cung cấp vaccine với giá cả phải chăng.

Nỗ lực của Trung Quốc hợp tác với ASEAN về vaccine không đi kèm bất kỳ chương trình nghị sự địa chính trị nào, hay vì bất kỳ lợi ích kinh tế hoặc điều kiện chính trị nào. Hợp tác vaccine giữa Trung Quốc và ASEAN trên thực tế đã đạt được hiệu quả cao.

Vaccine ngừa COVID-19 mở ra triển vọng hợp tác ASEAN-Trung Quốc ảnh 2Tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 tại trung tâm y tế ở Bandung, Indonesia, ngày 14/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tháng 8/2020, vaccine do Sinovac Biotech phát triển đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba và được triển khai tại Indonesia.

Cho đến nay, 3 triệu liều vaccine pha sẵn, 1 triệu liều vaccine bán thành phẩm và 35 triệu liều vaccine số lượng lớn của Sinovac đã được chuyển giao cho Indonesia.

Vaccine COVID-19 tái tổ hợp của Trung Quốc cũng đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba tại Indonesia.

Trung Quốc đã cung cấp cho 9 nước thành viên ASEAN vaccine COVID-19 thông qua viện trợ hoặc các kênh thương mại.

Các nước ASEAN cũng được hưởng lợi từ quyết định của Trung Quốc về việc đóng góp 10 triệu liều vaccine cho chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các nước ASEAN rất coi trọng và đánh giá cao vaccine do Trung Quốc cung cấp.

Năm nay kỷ niệm 30 năm đối thoại Trung Quốc-ASEAN, báo hiệu một điểm khởi đầu mới cho cả hai bên.

Trung Quốc sẵn sàng làm việc với ASEAN để mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho mối quan hệ song phương.

Trung Quốc tiếp tục cam kết ưu tiên các nhu cầu của ASEAN bằng cách tăng cường hợp tác y tế cộng đồng song song với các hỗ trợ trong cuộc chiến chống đại dịch của ASEAN.

Trung Quốc và ASEAN cũng sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, thiết lập nguồn dự trữ y tế khẩn cấp và cơ chế liên lạc vì sức khỏe cộng đồng.

Hai bên sẽ phối hợp và cùng làm việc để đào tạo các chuyên gia nhằm nâng cao năng lực trong lĩnh vực y tế công cộng. Cùng nhau, Trung Quốc và ASEAN sẽ tích lũy nhiều năng lực hơn để đối phó với những thách thức về sức khỏe cộng đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục