Tiêm vắcxin RTS,S cho trẻ em châu Phi. (Nguồn: isglobal.org)

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y học The Lancet ngày 24/4, mặc dù loại vắcxin phòng sốt rét tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay là RTS,S có thời gian phòng bệnh ngắn, nhưng chúng vẫn có thể có tác dụng như một "lá chắn" chống lại căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Kết luận trên được các nhà điều chế vắcxin đưa ra sau nhiều năm tiến hành tiêm thử nghiệm ba mũi vắcxin RTS,S đối với gần 15.500 trẻ tại bảy quốc gia châu Phi, trong đó có một nhóm từ 5-17 tháng tuổi và một nhóm từ 6-12 tuần tuổi.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng RTS,S có thể tạo ra khả năng miễn dịch đối với căn bệnh sốt rét nguy hiểm, vốn thường hay tấn công trẻ em trong những năm tháng đầu đời.

Hơn nữa, việc có rất nhiều trẻ nhỏ bị mắc bệnh sốt rét nhiều lần trong một năm đồng nghĩa với việc nếu được phát triển theo hướng chính xác, thì “ứng viên” vắcxin RTS,S sẽ có khả năng ngăn chặn hiệu quả hàng triệu ca bệnh sốt rét.

Nhà khoa học Brian Greenwood, đồng tác giả của bản nghiên cứu trên, cho biết qua việc tiêm thử nghiệm một liều vắcxin RTS,S bổ sung sau 18 tháng đối với một số trẻ, họ nhận thấy liều bổ sung này có thể tạo ra sự miễn dịch vốn mất đi kể từ sau đợt tiêm phòng ba mũi đầu tiên.

Tuy nhiên, cũng theo nhà khoa học này, kết quả trên vẫn chưa thể được xem là tạo ảnh hưởng lớn như tác dụng miễn dịch của một số vắcxin khác từng được ghi nhận trước đó, chẳng hạn vắcxin phòng sởi.

Mặc dù RTS,S chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, song đây hiện vẫn là loại vắcxin tiên tiến nhất trong phòng bệnh sốt rét, căn bệnh vốn cướp đi sinh mạng của trung bình 1.200 trẻ em khu vực châu Phi cận Sahara mỗi ngày.

So với những trẻ em không được tiêm vắcxin RTS,S, 50% trong số những trẻ em ở nhóm tuổi 5-17 tháng được tiêm loại vắcxin này có khả năng kháng bệnh trong khoảng 1 năm và 28% có khả năng kháng bệnh bốn năm sau đó. Bên cạnh đó, liều vắcxin bổ sung giúp tăng khả năng kháng bệnh từ 4-36%.

Tuy nhiên, đối với nhóm trẻ từ 6-12 tuần tuổi được tiêm vắcxin RTS,S, chỉ có 18% có khả năng miễn dịch sau ba năm và 26% có khả năng miễn dịch khi được tiêm liều bổ sung.

Được phát triển với sự hỗ trợ của công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (Anh), Tập đoàn phi lợi nhuận PATH Điều chế vắcxin phòng sốt rét, cùng nguồn tài trợ của Công ty Bill & Melinda Gates, RTS,S là loại vắcxin đầu tiên được cấp chứng chỉ thử nghiệm lâm sàng Phase III - bước cuối cùng trước khi được đưa vào lưu hành trên thị trường.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), căn bệnh sốt rét do ký sinh trùng truyền qua muỗi mỗi năm cướp đi sinh mạng của khoảng 600.000 người và hơn 75% trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi./.