VCB giảm lợi nhuận về 20.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay

Ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên, Vietcombank sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với những doanh nghiệp đang sử dụng tổng thể các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.
VCB giảm lợi nhuận về 20.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay ảnh 1Các đại biểu tham dự tại Đại hội. (Nguồn: CTV/Vietnam+)

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019.

Trình bày tại đại hội, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, ban đầu ngân hàng gửi tờ tình kế hoạch lợi nhuận 20.500 tỷ, tương đương tăng 12% so với năm 2018 đến các cổ đông. Tuy nhiên, trước định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tăng cường các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế, mức 20.500 tỷ đồng nói trên đề ra khá cao đối với lợi nhuận của một ngân hàng thương mại, nên Vietcombank đã trình đại hội đồng cổ đông xuống còn 20.000 tỷ đồng, tăng 9,5% so với năm trước.

[Phó Thống đốc: Vietcombank phát huy tốt vai trò dẵn dắt thị trường]

“Với chỉ tiêu thấp hơn, ngân hàng có thêm điều kiện để giảm lãi suất cho vay chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn. Ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra, Vietcombank sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, theo hướng mở rộng là những doanh nghiệp đang sử dụng tổng thể các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng,” ông Thành chia sẻ.

Ông Thành cũng cho biết thêm năm nay Vietcombank là một trong những ngân hàng thương mại được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn mức dự kiến bình quân toàn ngành năm nay, với 15%, cao nhất trong số 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và sẽ phấn đấu tăng trưởng cao hơn nếu được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room tăng trưởng.

Năm 2019, Vietcombank sẽ tập trung nguồn lực để đạt và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Đại hội đồng cổ đông giao, đưa Vietcombank phát triển hơn nữa và tiến gần hơn tới mục tiêu chiến lược là trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng hàng đầu khu vực,một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, được quản trị theo các thông lệ tốt nhất với lợi nhuận đạt 1 tỷ USD.

VCB giảm lợi nhuận về 20.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay ảnh 2

Trong đó, trọng tâm kinh doanh năm 2019 hướng vào 3 lĩnh vực là dịch vụ, bán lẻ và kinh doanh vốn và đầu tư. Ngoài ra, Vietcombank sẽ tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ, hạn chế cho vay giấy tờ có giá và những lĩnh vực có NIM thấp.

Đại hội cũng thống nhất với các chỉ tiêu khác như tổng tài sản sẽ tăng thêm 12% đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng 15% đạt hơn 735.000 tỷ đồng; huy động vốn tăng 11 - 13% và lợi nhuận trước thuế là 19.500 tỷ đồng cho ngân hàng riêng lẻ; hệ số an toàn vốn trên 9%. Vietcombank cũng dự kiến sẽ mở thêm 1 chi nhánh ở Úc và 5 chi nhánh tại Việt Nam.

Riêng về nợ xấu, Vietcombank là ngân hàng duy nhất có nợ xấu 0,97% như kết quả đạt được năm 2018, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 3% theo quy định.

Với nỗ lực và quyết tâm của toàn hệ thống, kết thúc năm 2018, Vietcombank đã đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao, vươn lên dẫn đầu hệ thống ngân hàng về quy mô lợi nhuận, chất lượng tài sản.

Tổng tài sản đến 31/12/2018 đạt 1,074 triệu tỷ đồng, tăng 3,7%; tổng huy động vốn đạt 823.390 tỷ đồng, tăng 13,3%; dư nợ tín dụng đạt 639.370 tỷ đồng, tăng 14,6%; lợi nhuận trước thuế đạt 18.269 tỷ đồng, tăng 61,1% so cùng kỳ, đạt 137% kế hoạch năm 2018 do Đại hội đồng cổ đông giao.

Đại hội cổ đông cũng đồng thuận với tỷ lệ 99,6% bầu ông Đỗ Việt Hùng vào Hội đồng quản trị đương nhiệm. Ông Hùng sinh năm 1970, là người đại diện 30% vốn góp của Nhà nước tại Vietcombank. Ông Hùng được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Ổn định tiền tệ - tài chính Ngân hàng Nhà nước từ tháng 4/2014.

Năm 2019 Vietcombank dự định phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu) thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận giữ lại tích lũy) với tỷ lệ tối đa 40% cho cổ đông hiện hữu. Số vốn điều lệ dự kiến tăng thêm là 14.835 tỷ đồng. ngoài ra, Vietcombank cũng chào bán thêm cổ phần bằng hình thức chào bán ra chông chúng hoặc chào bán riêng lẻ với quy mô tương đương 6,5% vốn điều lệ của ngân hàng tối đa là 3,3 75 tỷ đồng và dự kiến nâng nâng tổng vốn điều lệ lên 55.299 tỷ đồng.

VCB giảm lợi nhuận về 20.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay ảnh 3Giao dịch tại Vietcombank. (Ảnh: CTV)

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc tăng vốn, ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, việc tăng vốn từ 2 cấu phần là chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành riêng lẻ. Đối với việc phát hành riêng lẻ, đây là phương án tiếp theo của kế hoạch phát hành năm trước đã thực hiện (mới làm được hơn 3%) cho GIC, sẽ phát hành tiếp hơn 6% trong năm nay.

Song hình thức tăng vốn năm nay sẽ khác, bao gồm phát hành cho cổ đông hiện hữu và cổ đông mới chứ không chỉ riêng cổ đông mới như năm ngoái, việc này Hội đồng quản trị sẽ thực hiện sau khi cổ đông thông qua.

Ông Dũng cho biết thêm, trong những năm vừa qua, Vietcombank tiếp cận với các nhà đầu tư lớn và có nhiều nhà đầu tư cũng muốn tham gia vào Vietcombank, nên khả năng đợt tăng vốn tới sẽ có sự tham gia của các cổ đông này.

Cũng có cổ đông đặt câu hỏi Vietcombank có dự kiến phát triển tín dụng tiêu dùng như một số ngân hàng khác không, ông Dũng lý giải, từ 2012 thì đại hội cổ đông đã thông qua chủ trương mở công ty tín dụng tiêu dùng nhưng đến nay chưa làm. Theo quy định mỗi ngân hàng có 1 công ty tài chính, trong khi đó Vietcombank đã có công ty cho thuê tài chính nên sẽ không thể có công ty tài chính nữa.

Ông Dũng nhấn mạnh, không có công ty riêng về tài chính không có nghĩa là không phát triển mảng này, trong thời gian tới đây, cùng sự hỗ trợ của Mizuho, chắc chắn sẽ mở rộng thị trường tín dụng nhưng theo hướng vừa đảm bảo hiệu quả vừa đảm bảo an toàn.

Chủ tịch Vietcombank ông Nghiêm Xuân Thành chia sẻ thêm: “Cùng với sự thận trọng và trong bối cảnh chung là 4 ngân hàng thương mại Nhà nước chưa triển khai công ty tài chính, tôi cho đó là sự thận trọng cần thiết.”

Đối với lộ trình thoái vốn từ MB, Eximbank, ông Dũng cho biết, hoạt động thoái vốn đã đạt hơn 1.600 tỷ đóng góp vào lợi nhuận năm 2018. Hiện nay ngân hàng còn một số khoản đầu tư lớn ở MB và Eximbank, khoảng 4,5% ở mỗi đơn vị, ngoài ra còn Vietnam Airlines cũng là khoản đầu tư lớn.

“Nếu định giá thị trường thì Vietcombank có lãi khoảng 2.000 tỷ đồng. Hiện tại, Vietcombank đảm bảo mọi tỷ lệ an toàn theo quy định nên không có sức ép trong thoái vốn, lãnh đạo ngân hàng sẽ căn cứ vào thị trường, đảm bảo tối đa hoá lợi ích cho cổ đông,” ông Dũng nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục