Về Bắc Giang thưởng thức Bánh đa Kế - đặc sản nức tiếng

Bánh đa Kế đặc biệt thơm ngon bởi vị bùi, thơm giòn của lạc, vừng, khoai lang hòa quện với thứ gạo ngon dưới bàn tay khéo léo của con người đã trở thành thương hiệu của Bắc Giang, nức tiếng gần xa.
Xã Dĩnh Kế có hơn nửa số thôn làm bánh đa, trong đó bánh đa của làng Kế là nổi tiếng hơn cả bởi hương vị độc đáo và thơm ngon không giống với bất cứ nơi đâu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Gạo ngon được đem ngâm nước rồi xay nhuyễn để tạo thành thứ bột nhỏ mịn và trắng muốt để tráng bánh. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Không chỉ tráng một lần như các loại bánh tráng thông thường mà với bánh đa Kế người ta sẽ tráng 2 lần, khi lớp đầu tiên vẫn còn hơi ướt, lớp bánh thứ hai sẽ được trải đều lên. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Khi bánh đã được tráng chín, người ta khéo léo dùng một ống to, dài quấn lớp bánh quanh ống lấy ra khỏi nồi hơi để mang trải đều trên phên. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Bánh đa được mang ra phơi sau khi tráng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Bánh đa Kế đạt được tiêu chí sản phẩm OCOP 3 sao được bày bán trong các siêu thị và xuất khẩu ra thế giới. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Công đoạn phơi cũng rất kỳ công, bánh sẽ được phơi hai lần cho thật khô kiệt và nắng phơi bánh người ta cũng phải chọn thời điểm nắng đẹp không nhạt mà cũng không quá gay gắt. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Những chiếc bánh đa Kế thoạt nhìn thì có vẻ giản đơn và dân dã, tuy nhiên để làm ra chúng thì phải đòi hỏi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cũng như sự tỉ mỉ, công phu trong từng giai đoạn. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Vừng và lạc sống đã giã dập được rắc lên bánh trong khi tráng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Công đoạn nướng bánh đa Kế đòi hỏi phải lật lên lật xuống kết hợp uốn nắn, chỉnh sao cho bánh tròn đều, chuyển sang màu vàng nhạt và dậy mùi thơm. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Trong thời gian phơi phải lật bánh để bánh khô, như vậy bánh mới giòn. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Công đoạn nướng bánh đa Kế đòi hỏi phải lật lên lật xuống kết hợp uốn nắn, chỉnh sao cho bánh tròn đều, chuyển sang màu vàng nhạt và dậy mùi thơm. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Nhiều khách du lịch đi qua đây đều dừng lại mua bánh để làm quà. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Sau khi nướng, bánh được bảo quản trong túi bóng để giữ được hương vị và độ giòn. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục