Venezuela dieu tra ban lanh dao dau khi do thu linh doi lap bo nhiem hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 14/2, Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab thông báo Viện Công tố nước này sẽ tiến hành điều tra các đại sứ và ban lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) và Citgo, công ty chi nhánh của tập đoàn này tại Mỹ, do lãnh đạo đối lập Juan Guaido bổ nhiệm bất hợp pháp.

Người đứng đầu cơ quan công tố của Venezuela cho hay, những chức vụ do ông Guaido bổ nhiệm hoàn toàn không có hiệu lực pháp lý, và ban lãnh đạo hợp pháp duy nhất là những người do Tổng thống hợp hiến Nicolás Maduro bổ nhiệm, theo quy định của Hiến pháp và luật pháp Venezuela.

[Trung Quốc tái khẳng định quan hệ bình thường với Venezuela]

Ông William Saab cũng cho rằng việc chấp nhận những chức vụ mà Quốc hội Venezuela thông qua là âm mưu chống lại nền hòa bình và trật tự hiến pháp. Quan chức Venezuela cũng khẳng định, các thế lực bên trong và bên ngoài Venezuela đang dựng nên một "rạp xiếc" để chà đạp lên Hiến pháp quốc gia của Venezuela.

Ngày 13/2, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát thông báo đã thông qua quyết định bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của PDVSA và Citgo. Trước đó vài ngày, Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido cũng tuyên bố bổ nhiệm một loạt các đại sứ và đại diện của Venezuela tại các nước trong khu vực công nhận ông này là Tổng thống lâm thời./.

(Vietnam+)