Venezuela keu goi doi thoai giua lanh dao My va Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ, ngày 26/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 27/2 đã kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống nước này Nicolas Maduro và người đồng cấp Mỹ Donald Trump để giúp tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela.

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva của Thụy Sĩ, ông Arreaza nêu rõ Caracas đang đề xuất con đường đối thoại và cho rằng Tổng thống Trump và Tổng thống Maduro nên gặp nhau.

Ông Arreaza cũng nhắc lại lời mời Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet tới thăm Venezuela để đánh giá tình hình hiện tại.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến rất căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

[Thượng viên Nga coi việc sử dụng vũ lực chống Venezuela là xâm lược]

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5/2018 và vừa nhậm chức hai tuần trước đó, cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng phản đối biện pháp can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)