Venezuela lai vua pha vo mot am muu dao chinh moi hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, Chính phủ Venezuela thông báo vừa phá vỡ một âm mưu đảo chính mới của phe đối lập với sự hậu thuẫn từ bên ngoài, trong đó có cả kế hoạch giết hại các quan chức cấp cao của chính phủ như Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết một nhóm cựu sỹ quan lực lượng vũ trang Venezuela đã lên kế hoạch tiếm quyền trong suốt 14 tháng.

Theo kết quả điều tra, kế hoạch trên được cựu sỹ quan Eduardo José Báez Torrealba phối hợp xây dựng từ Cộng hòa Dominicana, với sự tham gia của lính đánh thuê người Israel, Mỹ và Colombia chia thành ba nhóm tác chiến.

[Venezuela điều tra nghi án thủ lĩnh phe đối lập tham nhũng]

Các đối tượng chủ mưu dự định sẽ chiếm căn cứ quân sự quan trọng nhất ở Caracas và Dinh Tổng thống Miraflores, rồi sau đó cho Tướng về hưu Raul Baduel tuyên thệ làm “Tổng thống lâm thời.” Ông Baduel đang bị cơ quan luật pháp Venezuela truy tố về tội tham nhũng.

Cũng theo Bộ trưởng Rodriguez, Chính phủ Venezuela đã nắm được mọi thông tin về kế hoạch đảo chính nhờ một chuyên án hiệu quả của lực lượng tình báo, trong đó có băng ghi hình hơn 50 giờ các cuộc họp của những đối tượng chủ mưu cùng các báo cáo của nhiều sỹ quan cao cấp quân đội được chúng tiếp cận mời tham gia.

Hiện một số đối tượng liên quan đến âm mưu đảo chính đã bị cơ quan chức năng bắt giữ cùng với một lượng lớn vũ khí, trong đó có khoảng 140.000 viên đạn. Ngoài ra, Venezuela cũng yêu cầu Cộng hòa Dominicana bắt giữ và dẫn độ đối tượng cầm đầu Báez Torrealba.

Bộ trưởng Rodriguez khẳng định âm mưu đảo chính bất thành này một lần nữa cho thấy sự mâu thuẫn và tranh giành quyền lực giữa các đảng phái đối lập, bởi âm mưu vừa bị phanh phui được lên kế hoạch “sau lưng” nhân vật vẫn tự nhận là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Thậm chí nếu thành công, người được dự kiến đưa lên nắm quyền là Tướng Baduel chứ không phải là Guaido./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)