Venezuela tam ngung quan he kinh te voi nhieu to chuc, ca nhan Panama hinh anh 1Tổng thống Panama Juan Carlos Valera. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, Chính phủ Venezuela đã thông báo quyết định tạm dừng mối quan hệ kinh tế và tài chính với 46 công ty và 22 cá nhân của Panama trong thời gian 90 ngày nhằm đáp trả hành động trừng phạt mà Panama đưa ra cách đây 1 tuần nhằm vào các tổ chức và cá nhân Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong số các cá nhân Panama bị Venezuela đưa vào “danh sách đen” có Tổng thống Juan Carlos Valera, Ngoại trưởng Isabel de Saint Malo, Chánh văn phòng Tổng thống Alvaro Aleman, Bộ trưởng Kinh tế Dulcidio de la Guardia, Chánh văn phòng nội các Maria Luisa Romero và nhiều quan chức khác.

Chính phủ Venezuela cho rằng quyết định tạm dừng quan hệ kinh tế và tài chính với các chủ thể Panama là nhằm bảo vệ hệ thống tài chính, kinh tế và thương mại của Venezuela bởi vì trong quá trình điều tra, cơ quan phòng chống tham nhũng Venezuela phát hiện việc sử dụng hệ thống tài chính của Panama của một số chủ thể Venezuela để chuyển tiền và tài sản có được từ các hoạt động phạm pháp trong nước.

[Venezuela: Lệnh trừng phạt của Mỹ là động thái gây hấn mới]

Những hành động tội phạm này được thực hiện với sự đồng lõa của hệ thống tài chính Panama và sự phối hợp của các chủ thể Panama ở trong và ngoài nước.

Trước đó, Panama cũng đã đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số quan chức cao cấp trong chính phủ nước này vào danh sách những tổ chức và cá nhân có “nguy cơ cao” trong vấn đề rửa tiền và tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Lệnh trừng phạt của phía Panama cũng có hiệu lực trong 90 ngày và có thể được kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)