Victoria's Secret den bu 8,3 trieu USD cho cong nhan Thai Lan mat viec hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: qz.com)

Ngày 28/5, các nhà hoạt động vì quyền lao động thông báo hơn 1.000 công nhân may mặc Thái Lan bị sa thải đã được hãng nội y lớn nhất nước Mỹ Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD.

Brilliant Alliance Thai đóng cửa nhà máy Samut Prakan vào tháng 3/2021 sau khi phá sản.

Tuy nhiên, 1.250 công nhân bị sa thải - nhiều người trong số họ đã làm việc tại nhà máy hơn một thập niên - đã không nhận được tiền trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật Thái Lan.

Nhà máy trên cũng sản xuất đồ lót cho các thương hiệu lớn của Mỹ như Lane Bryant và Torrid, thuộc sở hữu của Sycamore Partners, song chỉ có Victoria's Secret tham gia vụ dàn xếp này thông qua một thỏa thuận cho vay với chủ nhà máy.

[Công nhân may mặc bị nợ hàng chục triệu USD tiền trợ cấp]

Trong tuyên bố của mình, Victoria's Secret đã xác nhận đạt được thỏa thuận trên, nhưng không đề cập đến số tiền. Hãng cho biết trong nhiều tháng, tập đoàn này đã tích cực liên lạc với các chủ sở hữu nhà máy để tạo điều kiện giải quyết.

Để đảm bảo các công nhân nhận được nhận đầy đủ số tiền thôi việc còn nợ, Victoria's Secret đã đồng ý tạm ứng quỹ thôi việc cho chủ sở hữu nhà máy.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Quyền của người lao động Scott Nova cho biết vấn đề nợ lương trong ngành may mặc đã gia tăng trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát khi các đơn đặt hàng quần áo sụt giảm.

Ông ước tính công nhân may mặc trên toàn thế giới bị nợ 500 triệu USD do các nhà máy đóng cửa và không được nhận trợ cấp mất việc./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)