Chủ nhân của giải Nobel Hòa bình, bác sĩ người Congo Denis Mukwege và cô Nadia Murad (Nguồn: Nobel Prize)

Chiều 5/10 theo giờ Việt Nam, Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình 2018 thuộc về bác sĩ người Congo Denis Mukwege và cô Nadia Murad, nạn nhân người Yazidi từng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc, vì những nỗ lực nhằm chấm dứt nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang.

Ủy ban cho biết, các bác sĩ Denis Mukwege là "biểu tượng quan trọng nhất trong cuộc đấu tranh để chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang."

Cô Nadia Murad, người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq, từng bị IS bắt giữ, sống trong cảnh bị ngược đãi và cưỡng bức. Ủy ban ca ngợi cô với "lòng can đảm phi thường khi kể lại nỗi đau của chính mình."

Trong buổi lễ công bố do Chủ tịch Ủy ban Nobel Nauy, bà Berit Reiss-Andersen chủ trì, ủy ban cho biết: "Năm nay đánh dấu một thập kỷ kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 1820 (2008), xác định rằng việc sử dụng bạo lực tình dục làm vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang đã cấu thành cả tội ác chiến tranh, đe dọa an ninh quốc tế. Điều này cũng được quy định trong Đạo luật Rome năm 1998, quy định rằng bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang là một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Một thế giới hòa bình hơn chỉ có thể đạt được nếu phụ nữ và quyền, an ninh cơ bản của họ được công nhận và bảo vệ trong chiến tranh."


Video toàn buổi lễ công bố giải Nobel Hòa bình 2018