Cuộc sống của người dân Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc đã ổn định trở lại sau 3 tuần hết cách ly do dịch COVID-19. Quán xá đông đúc hơn, doanh nghiệp và người dân đang bắt tay vào hoạt động sản xuất để nhanh chóng ổn định lại đời sống.

Tại khu công nghiệp Bình Xuyên (ngay cạnh xã Sơn Lôi), sau những ngày thực hiện cách ly, nhiều người lao động phải tạm nghỉ việc thì nay sản xuất đã bắt nhịp trở lại, công việc cũng hối hả hơn.

Ông Eom Seong Cheol, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shin Ebenezer Việt Nam, cho biết khi xảy ra dịch COVID-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo tìm hiểu thông tin và tình hình hoạt động của các xưởng, nhà máy. Sau đó tỉnh đưa ra hướng dẫn để phóng chống dịch bệnh. Đến thời điểm này doanh nghiệp vẫn tuân thủ tốt chỉ đạo của tỉnh và việc sản xuất vẫn diễn ra bình thường, không gặp quá nhiều xáo trộn.

Để ứng phó COVID-19, Ban Quản lý khu công nghiệp đã lập tổ công tác để làm việc với từng doanh nghiệp để trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, cho hay tỉnh luôn xác định đây mới là kết quả ban đầu, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy, với tinh thần không được chủ quan và lơ là, lãnh đạo địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, tuyên truyền và thiết lập các biện pháp cần thiết, để đảm bảo vấn đề không còn nguồn lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Còn tại các cửa hàng tạp hoá và các chợ thực phẩm trong xã Sơn Lôi nguồn cung cũng dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân.

Bà Phạm Thị Năm, người dân xã Sơn Lôi, chia sẻ: Lúc còn dịch thì bán chậm, nhưng giờ hết dịch lại bán đắt hàng hơn.

Còn theo chị Nguyễn Thị Nga, một người dân xã Sơn Lôi, khi hết dịch, ở trong khu này người dân thấy an toàn hơn và cuộc sống cũng trở lại bình thường. Dù vậy chị Nga vẫn lo lắng ở một số nơi khác diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nên vẫn phải phòng chống bằng cách đeo khẩu trang, rưa tay thường xuyên bằng nước sát khuẩn.

Bên cạnh đó, nhằm ứng phó hiệu quả với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên cả nước, những biện pháp kiểm soát y tế vẫn được tỉnh thực hiện hết sức nghiêm ngặt.

Cán bộ y tế xã tiếp tục phát huy thế mạnh của y tế cơ sở xuống từng hộ dân vận động, tuyên truyền, phát tờ rơi đến từng nhà. Người dân tiếp tục thể hiện tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch như: Thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang; vệ sinh đường sá, nhà cửa và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phương, người dân xã Sơn Lôi nói: Hai mươi ngày nay, người dân rất thoải mái đi lại làm ăn, giao lưu với xã hội bình thường mà không có ca nào mới lây lan phát triển thêm.

“Cuộc sống coi là vẫn cứ bình thường, không có gì khó khăn cả. Đi làm, đi ăn rồi đi ra đồng cấy lúa, thu lấy dưa, bán cà chua… bình thường,” ông Phương vui vẻ nói.

Với những công việc trên, người dân Sơn Lôi nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đang “tăng tốc” đồng hành cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội đề ra trong năm nay./.

Nguyễn Hào (Vietnam+)