Trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Việt Nam, dư luận Cộng hòa Séc đã có nhiều đánh giá về đóng góp của Việt Nam trong sự kiện quan trọng này.

Trong một bài viết, nhà báo Pavel Herman đánh giá APEC đã và đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kinh tế thương mại của thế giới. Việc Việt Nam lần thứ 2 đăng cai APEC thể hiện ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với đóng góp của Việt Nam cho diễn đàn này. Điều này cũng khẳng định uy tín, vị thế khu vực và quốc tế của Việt Nam.

Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong việc triển khai đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế những năm qua của Việt Nam mà còn là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam cũng thể hiện được vai trò chủ nhà trong việc chủ động đề xuất chủ đề, nội dung và các ưu tiên của hội nghị phù hợp với lợi ích của Việt Nam và các nền kinh tế thành viên. Bài viết cũng đánh giá tích cực thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam những năm qua.

Trong một bài viết khác, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, cũng đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của Năm APEC 2017 và vai trò chủ nhà của Việt Nam.

Bài báo khẳng định APEC 2017 sẽ tiếp tục giúp tăng cường quan hệ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế giữa các nền kinh tế thành viên, khẳng định vị thế hàng đầu trong việc hình thành liên kết khu vực và thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Thông qua diễn đàn, doanh nghiệp Việt Nam cũng như các nền kinh tế thành viên APEC sẽ có cơ hội kết nối, thiết lập, mở rộng quan hệ và tìm kiếm các đối tác kinh doanh./.