Các tay súng ELN. (Nguồn: Opanoticias/TTXVN)

Ngày 4/8, Viện Công tố Colombia đã phát lệnh bắt giữ năm thủ lĩnh cấp cao thuộc Bộ chỉ huy trung ương của nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), với cáo buộc là chủ mưu của vụ thảm sát sáu người hôm 3/7 vừa qua tại huyện Argelia thuộc bang Antioquia.

Ngoài ra, cơ quan này cũng phát lệnh bắt giữ tương tự đối với bốn chỉ huy tại các mặt trận của ELN ở nhiều khu vực khác.

Hôm 3/7, cơ quan chức năng Colombia đã phát hiện thi thể của sáu người nghi bị ELN giết hại, trong đó có hai người là cựu binh của nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã giải giáp vũ khí.

Nhóm ELN ngay sau đó đã ra thông cáo bác bỏ liên quan tới sự việc và lấy làm tiếc vì những vụ việc như vậy vẫn xảy ra trên đất nước.

[ELN sẵn sàng duy trì hòa đàm với chính phủ mới tại Colombia]

Cùng ngày, Quân đội Colombia đã lên tiếng yêu cầu ELN phóng thích bốn binh sỹ và hai người dân bị nhóm này bắt cóc hôm 3/8 tại bang Choco, miền Tây Bắc nước này.

Trong thông cáo phát trên mạng xã hội Twitter, Quân đội Colombia kêu gọi ELN trả tự do ngay lập tức cho nhóm con tin trên, đồng thời yêu cầu nhóm này đảm bảo tính mạng và sự toàn vẹn của họ.

Hôm 3/8, Quân đội Colombia thông báo ELN đã bắt cóc 6 người nói trên, chỉ một ngày sau khi nhóm vũ trang này và chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos kết thúc vòng sáu đàm phán hòa bình tại Cuba mà không đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương.

Ngay sau đó, ELN đã lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ việc trên và thông báo đang chờ chỉ thị từ Bộ chỉ huy trung ương về việc trả tự do cho nhóm người này, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo an toàn cho các con tin./.