Các thành viên ELN tại Cali, Colombia. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 2/8, nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) tại Colombia tái khẳng định sẵn sàng duy trì tiến trình hòa bình với chính phủ kế nhiệm của nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô La Habana của Cuba, trưởng đoàn đàm phán của ELN, ông Pablo Beltran, cho biết nhóm phiến quân này sẵn sàng tham gia vòng hòa đàm thứ 7 với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Ivan Duque.

Tổng thống đương nhiệm của Colombia Juan Manuel Santos sẽ kết thúc nhiệm kỳ ngày 7/8 tới.

[Chính phủ Colombia và ELN không đạt được thỏa thuận ngừng bắn]

Hôm 1/8 vừa qua, chính phủ của Tổng thống Santos và nhóm ELN kết thúc vòng hòa đàm thứ 6 tại La Habana mà không đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương. Tuy nhiên, hai bên khẳng định đã đạt được bước tiến quan trọng trong vòng đàm phán này.

Theo ông Aureliano Carbonell, người đứng đầu một nhóm dân sự trong cuộc hòa đàm, hai bên đã nhất trí thảo luận các ý kiến của người dân. Quy trình này nhằm bảo đảm tiếng nói của người dân trong những vấn đề liên quan tiến trình hòa bình và điều trị cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm qua.

ELN hiện là lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp. Từ tháng 2/2017, Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức 4 vòng hòa đàm giữa chính phủ của Tổng thống Santos và ELN tại thủ đô Quito.

Hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018.

Tuy nhiên, vòng đàm phán thứ 5 tại La Habana kết thúc hôm 15/6 mà không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn song phương nào, song hai bên cam kết sẽ tiếp tục đối thoại./.