ELN từ chối ký thỏa thuận ngừng bắn với Chính phủ Colombia

ELN cho biết việc nối lại các cuộc hòa đàm với Chính phủ nước này tại thủ đô Cuba đang rơi vào “thời điểm khó khăn” khi vẫn còn nhiều bất đồng ngăn cản việc ký kết thỏa thuận ngừng bắn mới.
ELN từ chối ký thỏa thuận ngừng bắn với Chính phủ Colombia ảnh 1Các tay súng ELN. (Nguồn: Opanoticias/TTXVN)

Ngày 2/7, nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) Colombia thông báo từ chối ký kết một thỏa thuận ngừng bắn mới với Chính phủ Colombia.

Trong thông cáo được đưa ra trước khi bắt đầu vòng hòa đàm lần thứ sáu giữa hai bên tại Cuba, ELN cho biết việc nối lại các cuộc hòa đàm với Chính phủ nước này tại thủ đô La Habana (Cuba) đang rơi vào “thời điểm khó khăn” khi vẫn còn nhiều bất đồng ngăn cản việc ký kết thỏa thuận ngừng bắn mới.

[ELN kêu gọi tổng thống đắc cử Colombia duy trì đối thoại hòa bình]

Đề cập đến dự án nhằm đảm bảo sự tham gia của toàn xã hội vào tiến trình hòa bình, ELN cho rằng vẫn còn nhiều mâu thuẫn về mức độ tham gia vào tiến trình này ở các vùng lãnh thổ.

ELN hiện là lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Từ tháng 2/2017, Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức bốn vòng hòa đàm giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN tại thủ đô Quito. Hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018.

Tuy nhiên, vòng đàm phán gần đây nhất tại La Habana đã kết thúc hôm 15/6 mà không có một thỏa thuận ngừng bắn song phương nào đạt được, song hai bên cam kết sẽ tiếp tục đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.