Viet Nam chu tri cuoc hop truc tuyen cua HDBA ve tinh hinh Libya hinh anh 1Đại sứ Phạm Hải Anh phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 16/4, Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng Tư, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến để công bố thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya.

Hai nghị quyết đều được nhất trí thông qua với 15/15 phiếu thuận.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Nghị quyết 2570 cho phép Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) hỗ trợ Cơ chế Giám sát thỏa thuận ngừng bắn ngày 23/10/2020 tại Libya trên cơ sở đề nghị của các bên ở Libya và quyết định thiết lập nhóm giám sát ngừng bắn của UNSMIL với tối đa 60 giám sát viên dân sự  trên cơ sở khuyến nghị của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Nghị quyết cũng hoan nghênh các tiến triển tích cực ở Libya thời gian qua, đặc biệt là việc Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya được thành lập và các bên đã đạt thỏa thuận về lộ trình tổ chức bầu cử vào ngày 24/12/2021.

[Libya yêu cầu lực lượng lính đánh thuê nước ngoài lập tức rút quân]

Nghị quyết kêu gọi Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya và các bên liên quan tiến hành các bước cần thiết để tổ chức bầu cử theo đúng lộ trình đề ra.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các biện pháp giải trừ quân bị, phi quân sự hóa và tái hòa nhập các nhóm vũ trang (DDR) và cải tổ hệ thống an ninh (SSR) ở Libya.

Trong khi đó, Nghị quyết 2571 quyết định gia hạn nhiệm vụ của Nhóm Chuyên gia (PoE) về Libya của Hội đồng Bảo an đến ngày 15/8/2022.

Nghị quyết cũng gia hạn các biện pháp nhằm chống việc xuất khẩu trái phép dầu thô từ lãnh thổ Libya đến ngày 15/8/2022.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận Ngừng bắn dài hạn ngày 23/10/2020 và kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tôn trọng và ủng hộ việc triển khai đầy đủ thỏa thuận, trong đó có việc rút toàn bộ các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi lãnh thổ Libya.

Cùng ngày, Nga và Trung Quốc đã tổ chức họp các nước ủy viên Hội đồng Bảo an theo thể thức Arria về tính toàn vẹn của các cơ chế không phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Tại đây, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh cần đẩy mạnh nỗ lực thực hiện các nghĩa vụ điều ước quốc tế về chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Đại sứ cho rằng các cơ quan điều ước, các tổ chức quốc tế cần hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế, bảo đảm tính khách quan, không thiên vị, thúc đẩy hợp tác quốc tế, hỗ trợ các quốc gia thành viên thực hiện các nghĩa vụ.

Đại sứ Phạm Hải Anh cho rằng để hoạt động tốt hơn nữa, nhân sự của các tổ chức quốc tế cần đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về chuyên môn, đạo đức và có kiến thức về cả các đặc thù khu vực, theo đó cần tăng cường tạo điều kiện để có nhiều đại diện hơn nữa của các nước đang phát triển làm việc tại các cơ quan, tổ chức đó.

Họp theo thế thức Arria là một hình thức họp không chính thức của Hội đồng Bảo an nhằm có sự trao đổi rộng rãi với các nước thành viên Liên hợp quốc, các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)