Thủ tướng lâm thời Libya chủ trì cuộc họp đầu tiên với nội các

Cuộc họp nhằm phát triển “một kế hoạch công tác của văn phòng nội các và điều phối hoạt động của các bộ và thể chế công cộng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc."
Thủ tướng lâm thời Libya chủ trì cuộc họp đầu tiên với nội các ảnh 1Thủ tướng lâm thời Libya Abdul Hamid Dbeibah. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng lâm thời của Libya, ông Abdul Hamid Dbeibah, ngày 13/3 đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với văn phòng nội các.

Thông báo của cơ quan thông tin Chính phủ Libya cho hay cuộc họp nhằm phát triển “một kế hoạch công tác của văn phòng nội các và điều phối hoạt động của các bộ và thể chế công cộng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc."

Trước đó, ngày 10/3, Hạ viện Libya đã thể hiện sự tín nhiệm đối với chính phủ do ông Dbeibah lãnh đạo. Theo người phát ngôn Hạ viện Libya, chính phủ mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 15/3.

[Quốc hội Libya thông qua danh sách chính phủ lâm thời]

Hồi đầu tháng trước, ông Dbeibah đã được bầu làm Thủ tướng lâm thời Libya tại Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya do Liên hợp quốc bảo trợ.

Ngày 10/3, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 tới, một bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại quốc gia Bắc Phi này.

Chính phủ lâm thời này sẽ thay thế hai chính quyền cùng tồn tại hiện nay tại Libya, gồm Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận và chính quyền ở miền Đông được lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Theo kế hoạch, chính phủ lâm thời sẽ tập trung vào ba nhiệm vụ chủ chốt, gồm đối phó với các thách thức từ đại dịch COVID-19, vấn đề cung cấp điện và đoàn kết người dân thông qua Hội đồng hòa giải dân tộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục