Viet Nam - diem sang tren buc tranh kinh te chau A nam 2019 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bà Wendy Cutler, Phó Chủ tịch Viện Asia Society có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ, nhận định Việt Nam là điểm sáng trên bức tranh kinh tế châu Á 2019.

Phát biểu tại cuộc hội thảo dự đoán về tương lai của châu Á do Viện Asia Society tổ chức, bà Cutler, nguyên Phó Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, cho biết với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6% liên tục trong 2 năm qua, Việt Nam nổi lên là điểm sáng hiếm hoi trên bức tranh kinh tế khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trở thành một địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến nhiều công ty xem xét chuyển hướng kinh doanh sang Việt Nam.

[Báo chí quốc tế nêu bật sự phát triển ấn tượng của kinh tế Việt Nam]

Bà Cutler cũng đặc biệt nhấn mạnh những cơ hội mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTPP) hứa hẹn đem lại cho Việt Nam.

Theo bà, là 1 trong 6 quốc gia đầu tiên ký kết tham gia hiệp định này, Việt Nam có thể khai khác được tối đa những lợi ích mà CPTPP đem lại.

Bà Cutler nhắc lại cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc tổ chức này có thể hạ mức dự đoán tăng trưởng của nhiều quốc gia châu Á chịu ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, theo bà Cutler, Việt Nam sẽ “thoát” được danh sách này của IMF.

Trước đó, vào trung tuần tháng 11 vừa qua, tổ chức tư vấn kinh tế Conference Board cũng đưa ra dự đoán Việt Nam sẽ là điểm sáng trên bức tranh kinh tế toàn cầu và có nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2019.

Tổ chức này dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7% trong năm tới./.

Minh Nga (TTXVN/Vietnam+)