Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp

Theo đánh giá của UNAIDS, từ năm 2000 đến nay Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 400.000 người không bị lây nhiễm HIV và 150.000 người không bị tử vong do AIDS.
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 1Một loại thuốc ARV điều trị cho người có HIV. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Theo đánh giá của Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 400.000 người không bị lây nhiễm HIV và 150.000 người không bị tử vong do AIDS.

Trong hơn 10 năm qua, Việt Nam liên tục đạt 3 giảm: Giảm số người mới nhiễm HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang AIDS và giảm số tử vong liên quan đến HIV/AIDS; kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.

[Người đồng tính nam nhiễm HIV: Lời của những người trong cuộc]

Việt Nam là một trong bốn quốc gia cùng với Anh, Đức, Thuỵ Sỹ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới với tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 96%, góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Không phát hiện = Không lây truyền (thường gọi tắt là K=K) nghĩa là một người có HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sỹ, đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ không làm lây truyền HIV sang cho bạn tình của họ qua đường tình dục. Tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện được định nghĩa là dưới 200 bản sao/1mL máu.

Những năm qua, công tác điều trị HIV tại Việt Nam hiệu quả, đã góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của người có HIV và cũng làm tăng hiệu quả của chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Trong thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động của điều trị HIV trong dự phòng lây truyền HIV qua đường tình dục và kết quả này đã hỗ trợ cho chiến lược “điều trị là dự phòng”./.

Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 2 Trung tâm Y tế Thuận An (tỉnh Bình Dương) đang quản lý 789 bệnh nhân có HIV điều trị ngoại trú. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 3Các bạn trẻ đọc thông tin về K=K. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 4Người dân chờ khám lấy thuốc điều trị HIV tại Trung tâm Y tế Thuận An (tỉnh Bình Dương). (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 5Một trường hợp MSM đến khám tại Trung tâm Y tế Thuận An. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 6Một loại thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 7Một loại thuốc kháng virus (thuốc ARV) điều trị HIV. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 8Người bệnh đến khám định kỳ lấy thuốc điều trị HIV. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 9Phát thuốc ARV cho người có HIV. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 10Phòng cấp thuốc ARV, PrEP tại Trung tâm Y tế Thuận An (tỉnh Bình Dương). (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 11Nguồn thuốc ARV, PrEP được cấp miễn phí cho người bệnh thông qua bảo hiểm y tế. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 12Người bệnh làm thủ tục lấy thuốc. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Việt Nam kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng ở mức thấp ảnh 13Bảo hiểm y tế giúp người có HIV không còn gánh lo về chi phí điều trị. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục