Thêm 2 bệnh viện ở Hà Nội điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra những người nam quan hệ tình dục đồng giới và người nữ chuyển giới sử dụng PrEP hàng ngày, sẽ đạt được tỷ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên tới 99%.
Thêm 2 bệnh viện ở Hà Nội điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV ảnh 1Một điểm tham vấn và xét nghiệm HIV miễn phí. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, với ý nghĩa chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi và chấm dứt HIV/AIDS, Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện MEDLATEC đưa vào hoạt động các phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Các phòng khám trên nhằm đáp ứng nhu cầu khám, tư vấn, xét nghiệm sàng lọc, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho nhóm người nguy cơ cao.

[Hành trình 30 năm Việt Nam bền bỉ đối phó với dịch HIV/AIDS]

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, những người có xét nghiệm HIV âm tính và trong vòng 6 tháng qua có ít nhất một yếu tố sau thực hiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV: Có bạn tình nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV ≥ 200 bản sao/ml hoặc chưa được xét nghiệm tải lượng HIV.

Những người có quan hệ tình dục với người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV (người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới…).

Những người có một trong các yếu tố sau: Quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo không sử dụng bao cao su với hơn 1 bạn tình; Đã mắc hoặc đang điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục; Đã sử dụng PrEP; Có sử dụng ma túy đá trong khi quan hệ tình dục; Có nhu cầu sử dụng PrEP.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra những người nam quan hệ tình dục đồng giới và người nữ chuyển giới sử dụng PrEP hàng ngày, sẽ đạt được tỷ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên tới 99%. Với việc sử dụng PrEP hàng ngày làm giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục đến hơn 90% và qua đường tiêm chích ma túy đến hơn 70%.

Đây là phương pháp an toàn với hầu hết người sử dụng, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú. PrEP an toàn cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Đặc biệt, Bệnh viện Da liễu Hà Nội triển khai phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) miễn phí cho nhóm người có nguy cơ cao.

Cùng với sự hỗ trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, Phòng khám bệnh viện có đầy đủ thuốc, trang thiết bị hỗ trợ quá trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Người đến khám và điều trị PrEP tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội sẽ được cấp thuốc điều trị miễn phí; Miễn phí khám và tư vấn: 5 lần/năm; Miễn phí xét nghiệm: Xét nghiệm HIV (HIV Ab test nhanh): 5 lần/năm, xét nghiệm Creatinin máu: 2 lần/năm, xét nghiệm Viêm gan B (HBsAg test nhanh): 1 lần/năm, xét nghiệm viêm gan C (Anti HCV miễn dịch tự động): 1 lần/năm, xét nghiệm giang mai: 4 lần/năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục