Chương trình nghệ thuật được biểu diễn tại lễ khai mạc.

Từ ngày 10/6 đến 10/9, tại thủ đô Astana của Kazakhstan đã diễn ra Triển lãm thế giới (Word Expo 2017) với chủ đề mang tính thời sự toàn cầu “Năng lượng tương lai,” thu hút sự tham gia của 115 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Việt Nam với tư cách là thành viên chính thức của Tổ chức Triển lãm thế giới (BIE - Bureau International des Expositions) tham dự triển lãm với chủ đề “Kết nối truyền thống và hiện đại-Năng lượng tương lai Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

Với diện tích 430m2, Nhà triển lãm Việt Nam tại Expo 2017 được thiết kế thành một tổng thể thống nhất giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam, khẳng định sự quan tâm, nhận thức và cam kết trách nhiệm của Việt Nam đối với chủ đề mang tính toàn cầu “Năng lương tương lai” thông qua các chính sách, chiến lược đã được Chính phủ phê duyệt.

Đây là dịp để Việt Nam giới thiệu và nêu bật được kinh nghiệm truyền thống vô cùng độc đáo của ông cha từ nghìn đời nay đã biết sử dụng năng lượng thiên nhiên cho cuộc sống như bánh xe nước, cối giã gạo bằng sức nước, những tà áo dài truyền thống...

Ngoài ra, Ban tổ chức muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam là một điểm đến du lịch hấp dẫn với nền văn hoá đậm đà bản sắc, nhiều di sản thế giới, phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, thơ mộng, con người hiền hòa, mến khách... được thể hiện qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình chiếu video và nhiều hoạt động tương tác phong phú khác.

Với vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, văn hoá đa dạng, giàu bản sắc Việt Nam, cũng như những phong tục tập quán nghìn đời của người dân Việt Nam trong sử dụng nguồn tài nguyên năng lượng tự nhiên trong lao động, sản xuất, Nhà Việt Nam tại Expo-2017 đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách thăm qua mỗi ngày.

Cũng trong khuôn khổ Expo 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ngày 29/8 đã phối hợp với Ban tổ chức Expo 2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan tổ chức Ngày quốc gia Việt Nam tại Expo 2017, hướng tới kỷ niệm 72 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2017) và 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam ​vàKazakhtan (26/9/1992-26/9/2017).

Tại lễ kỷ niệm Ngày quốc gia Việt Nam Expo 2017, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh Việt Nam đặc biệt đánh giá cao chính sách phát triển năng lượng sạch thông qua các mô hình năng lượng Mặt Trời, năng lượng sinh khối và năng lượng gió... nằm trong kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam.

Kết thúc chương trình, các tiết mục ca múa nhạc mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam đã thu hút đông đảo khách tham quan khi đến với Expo 2017./.