Sáng 2/4, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (Bộ Ngoại giao) phối hợp Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) của Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội thảo với chủ đề "Việt Nam trong Hội đồng Bảo an: Đối tác vì một nền hòa bình bền vững."

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Việt Nam lần đầu tiên tham gia đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

Điều này xuất phát từ mong muốn trở thành thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, cũng như nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam.

Việt Nam đã có nhiều đóng góp thực chất, tích cực, để lại dấu ấn như chủ trì soạn thảo, thương lượng giúp Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 1889 về phụ nữ, hòa bình và an ninh, một trong 4 văn kiện quan trọng của Hội đồng Bảo an trong lĩnh vực này.

Viet Nam trong Hoi dong Bao an: Doi tac vi nen hoa binh ben vung hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá, kể từ nhiệm kỳ đầu tiên tham gia năm 2008-2009, Việt Nam đã cho thấy năng lực vươn lên và sự chủ động tham gia tích cực, có trách nhiệm đối với nhiều vấn đề của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Việt Nam cũng đưa ra sáng kiến về việc tham vấn với các thành viên Liên hợp quốc để xây dựng Báo cáo hàng năm của Hội đồng Bảo an thực chất, toàn diện hơn.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam tiếp tục ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

[Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào công việc chung của Liên hợp quốc]

Qua hơn 30 năm đổi mới, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế hiện nay ngày càng được khẳng định.

Trong lĩnh vực hòa bình và an ninh quốc tế, Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực, tham gia chủ động, tích cực vào các cơ chế đa phương về giải trừ quân bị, không biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là một trong 10 quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Từ năm 2014, Việt Nam đã đóng góp lực lượng cho Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.

Việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an lần thứ hai tiếp tục khẳng định chủ trương của Việt Nam là trở thành thành viên tích cực, đối tác tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đồng thời là cơ hội để Việt Nam có thể đóng góp xây dựng tại cơ chế có tầm quan trọng chiến lược đối với hòa bình, an ninh quốc tế này, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Peter Girke, Đại diện Quỹ KAS thường trú tại Việt Nam cho biết tháng 6/2019 tới, Việt Nam sẽ tham gia vào quá trình bầu cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hội thảo lần này là cơ hội để các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách cùng bàn luận Việt Nam sẽ làm được gì và cần phải làm gì để tạo sự khác biệt trong Hội đồng Bảo an.

Theo ông Peter Girke, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong quá trình hội nhập quốc tế như vị thế tại các cơ chế đa phương ASEAN, APEC. Nhiều sự kiện quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.

Việt Nam có thể chế kinh tế thị trường hội nhập được với hệ thống kinh tế quốc tế. Việt Nam cũng đã thể hiện được những kết quả kinh tế ấn tượng trong thời gian qua.

Đông Nam Á là khu vực có nhiều xung đột tiềm ẩn liên quan tới nhiều vấn đề như kinh tế, an ninh như vấn đề Biển Đông, Malacca, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Khi trở thành Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ gánh nhiều trách nhiệm quốc tế nặng nề trong việc ngăn ngừa, giải quyết xung đột chung trên khu vực, thế giới cũng như khâu quản lý hậu xung đột.

Ông Peter Girke hy vọng, khi được trúng cử vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm của mình để xây dựng, bảo đảm an ninh, hòa bình trong khu vực cũng như trên thế giới.

Viet Nam trong Hoi dong Bao an: Doi tac vi nen hoa binh ben vung hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tại hội thảo, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam đánh giá, việc Việt Nam lần thứ hai tham gia quá trình bầu chọn thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho thấy sự kiên quyết của Việt Nam khi tích cực tham gia vào các hoạt động của Liên hợp quốc, đặc biệt là cơ quan quan trọng nhất trong việc bảo đảm an ninh và hòa bình thế giới.

Điều này tạo cơ hội tốt cho Việt Nam trong thực hiện chính sách đối ngoại hòa bình; thể hiện rõ Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình và phát triển bền vững thế giới.

Việc trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ mang đến cho Việt Nam cơ hội cũng như những thách thức khác nhau.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham dự ba phiên thảo luận: Hội đồng Bảo an và chương trình nghị sự 2020-2021; Hội đồng Bảo an và vai trò của các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa xung đột; Hội đồng Bảo an và vấn đề giải quyết hậu quả xung đột.

Các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến xoay quanh những nội dung trọng tâm của chủ đề Hội thảo như tình hình thế giới, khu vực giai đoạn 2008-2009 và triển  vọng sắp tới; tình hình Hội đồng Bảo an hiện nay và triển vọng giai đoạn 2020-2021; các vấn đề lớn tại Hội đồng Bảo an trong giai đoạn 2020-2021 và cách tiếp cận; Hội đồng Bảo an và các tổ chức khu vực: Ngăn ngừa xung đột và duy trì hòa bình; Thúc đẩy vai trò của ASEAN trong Hội đồng Bảo an; Vai trò của Hội đồng Bảo an trong việc tái thiết hậu xung đột./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)