Viet Nam ung ho cac no luc chung trong thuc day hoa binh o chau Phi hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 30/9, cuộc Tham vấn chung thường niên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AUPSC) tập trung thảo luận về tình hình Mali, khu vực Sahel, Somalia và các nước đã đồng thuận thông qua Thông cáo chung trong ngày họp thứ hai.

Bà Rosemary Di Carlo, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị, nêu bật những thành tựu về hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và AUPSC trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đặc biệt là những đóng góp chung vào tiến trình hòa bình ở Mali, Madagascar, Sudan và Nam Sudan cũng như việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong các tiến trình hòa bình.

Phó Tổng thư ký đánh giá cao việc AU đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 15/3/2020 về ngừng bắn toàn cầu nhằm tập trung ứng phó COVID-19, đồng thời chia sẻ quan tâm đến tình hình Mali, khu vực Sahel và Somalia và bày tỏ hy vọng sớm có ổn định tại những nơi này.

[Việt Nam đánh giá cao hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi]

Ông Smail Chergui, Cao ủy phụ trách hòa bình-an ninh của AU, khẳng định AUPSC sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hội đồng Bảo an, nhắc lại lời kêu gọi của các nước AU về việc tạo điều kiện cho các nước châu Phi tại Hội đồng Bảo an được tham gia chủ trì xây dựng các văn kiện của Hội đồng Bảo an về châu Phi.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an và AUPSC ghi nhận tích cực việc Chính phủ chuyển tiếp mới được thành lập ở Mali, nhưng cho rằng tình hình tại Mali và khu vực Sahel đang diễn biến xấu đi với sự gia tăng các hoạt động khủng bố, tội phạm có tổ chức và xung đột giữa các cộng đồng.

Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp và thực hiện Thỏa thuận Hòa bình năm 2015.

Các đại biểu kêu gọi Chính phủ và các bên liên quan ở Somalia sớm tiến hành bầu cử đúng hạn, tăng cường các nỗ lực chống khủng bố và xử lý những thách thức về kinh tế, nhân đạo, thiên tai.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định Việt Nam ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Mali, ghi nhận việc các bên liên quan tại Mali đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân Mali và tiếp tục ứng phó COVID-19, kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Đại sứ kêu gọi Chính phủ chuyển tiếp và các bên liên quan thúc đẩy hợp tác, tin cậy lẫn nhau để thúc đẩy hoà hợp dân tộc và thực hiện việc chuyển tiếp trong hoà bình, ổn định, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của phụ nữ trong tất cả các giai đoạn của tiến trình chính trị tại Mali, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và AUPSC trong ngăn ngừa và quản lý xung đột ở châu Phi nói chung và ở Mali nói riêng.

Thông cáo chung được thông qua bằng đồng thuận có nội dung đánh giá cao vai trò của AU trong ngăn ngừa, quản lý và giải quyết xung đột, thúc đẩy tái thiết và phát triển ở châu Phi.

Thông cáo tái khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và AUPSC trong các vấn đề hòa bình và an ninh ở châu Phi, qua đó đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Thông cáo còn nhấn mạnh việc tiếp tục phối hợp triển khai Chương trình Nghị sự 2030 vì Sự phát triển bền vững, Chương trình Nghị sự của AU đến năm 2063 và Nghị quyết 2457 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về ủng hộ sáng kiến “Ngưng tiếng súng tại châu Phi.”

Cơ chế tham vấn chung thường niên giữa Hội đồng Bảo an và AUPSC được thiết lập từ năm 2007 nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trong xử lý các vấn đề hòa bình, an ninh ở châu Phi.

Cuộc tham vấn năm nay lần đầu tiên được tổ chức qua hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Liên minh châu Phi (AU) là một tổ chức liên chính phủ bao gồm 55 quốc gia châu Phi, có trụ sở tại Addis Ababa (Ethiopia). AU có 7 cơ quan chính, trong đó Hội đồng Hòa bình và An ninh (AUPSC) có nhiệm vụ xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh ở châu Phi./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)