Viet Nam-Nhat Ban tranh tai trong cuoc thi lap trinh tri tue nhan tao hinh anh 11. Lễ khai mạc vòng chung kết cuộc thi Lập trình trí tuệ nhân tạo quốc tế Pikalong War. (Nguồn: Hy Hữu/TTXVN)

Ngày 27/10, vòng chung kết cuộc thi Lập trình trí tuệ nhân tạo quốc tế mang tên Pikalong War đã được tổ chức tại Tokyo với sự tham dự của 11 đội tuyển đến từ Việt Nam và Nhật Bản. Đây là cuộc thi đầu tiên nhằm mang đến cơ hội tìm hiểu, học hỏi, phát triển các công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 như AI, Blockchain cho cộng đồng công nghệ tại Nhật Bản và Việt Nam.

Khởi tranh từ ngày 25/9, cuộc thi đã tiến hành vòng sơ loại với sự tham dự của 67 đội, gồm 200 lập trình viên. Trong vòng thi này, các đội đã trực tuyến giải những thuật toán trên website cuộc thi và được hệ thống chấm điểm tự động cập nhật kết quả theo thời gian thực.

Sau vòng sơ loại, 11 đội mạnh nhất gồm 9 đội đến từ Nhật Bản và 2 đội đến từ Việt Nam đã được tuyển chọn để tham dự vòng chung kết.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ông Đỗ Văn Khắc, Phó Tổng giám đốc FPT Japan, đại diện ban tổ chức cuộc thi cho biết Pikalong War sẽ tạo sân chơi cho cộng đồng những người phát triển phần mềm, làm trí tuệ nhân tạo giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng phát triển ngành công nghiệp phần mềm.

Ông Đỗ Văn Khắc cho biết thêm FPT mong muốn duy trì cuộc thi này hàng năm, vì công nghệ luôn phát triển và thay đổi liên tục, do đó những người trẻ, những người làm phần mềm trong các doanh nghiệp cần phải luôn trau dồi kiến thức thường xuyên; cuộc thi là môi trường rất tốt để rèn luyện, giao lưu trong cộng đồng người phát triển trí tuệ nhân tạo của cả Việt Nam và Nhật Bản.

[Hội nghị G7 về trí tuệ nhân tạo sẽ diễn ra vào đầu tháng 12]

Tại phần thi đầu tiên của vòng chung kết các đội sẽ chuẩn bị 5 giải pháp thuật toán để xử lý xếp 1000 miếng ghép thành một bức tranh hoàn chỉnh với 3 cấp độ khó tăng dần như miếng ghép được phân bổ ngẫu nhiên, bị xoay và bị làm mờ. Phần thi thứ 2 cũng là phần thi cuối cùng trong trận chung kết, các đội sẽ phải viết mã chương trình trực tiếp giải quyết 8 bài toán trong vòng 3 tiếng rưỡi liên tục.

Thí sinh Sho Ehara, từng đoạt giải trong kỳ thi Lập trình viên sinh viên quốc tế (ACM/ICPC), đại diện cho đội Real Edition Double, đội vô địch vòng loại và đứng thứ 2 chung cuộc, cho biết lý do tham gia cuộc thi là bên cạnh động lực từ công ty, bản thân cũng muốn tự xác thực trình độ của mình đang đứng ở đâu trên thế giới.

Cuộc thi lập trình trí tuệ nhân tạo quốc tế Pikalong War đã kết thúc và trao giải vào tối cùng ngày với chiến thắng thuộc về đội Vookie gồm 3 sinh viên đến từ Đại học Tokyo.

Theo Ban tổ chức, tổng giải thưởng của cuộc thi là 17.000 USD, trong đó, đội giải nhất nhận được phần thưởng 10.000 USD. Cuộc thi mang tên Pikalong, biểu tượng kết hợp giữa nhân vật Pikachu được yêu thích tại Nhật Bản và linh vật rồng thiêng của Việt Nam sẽ đem lại sự quan tâm, yêu thích cho người dân của cả hai nước./.

Viet Nam-Nhat Ban tranh tai trong cuoc thi lap trinh tri tue nhan tao hinh anh 2Các thí sinh tham dự vòng chung kết cuộc thi Lập trình trí tuệ nhân tạo quốc tế Pikalong War đang chăm chú làm bài thi. (Nguồn: Hy Hữu/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)