Vietcombank chinh thuc can moc 1 ty USD loi nhuan truoc thue hinh anh 1Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cùng các đại biểu tam dự hội nghị. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 10/1/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2020.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Vietcombank cho biết, trong năm 2019, lợi nhuận của Vietcombank tăng trưởng 26% so với năm 2018; lợi nhuận hợp nhất trước thuế trên 23.155 tỷ đồng. Trong đó, thu thuần từ hoạt động phi tín dụng chiếm tỷ trọng 39,2%. Các chỉ số ROA và ROE lần lượt đạt trung bình 1,59% và 25,51%, tăng mạnh so với năm 2018 và cao hơn mặt bằng chung các tổ chức tín dụng.

“Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Vietccombank có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao, bằng 3,5 lần năm 2015 - năm đầu tiên cơ cấu lại Vietcombank. Với quy mô đó, lợi nhuận đã chính thức cán mốc 1 tỷ USD, sớm trước 1 năm so với dự kiến mà lãnh đạo ngân hàng này đề cập hồi đầu năm 2019,” ông Thành nhấn mạnh.

[Vietcombank được chấp thuận mở chi nhánh tại Australia]

Tổng huy động vốn của Vietcombank đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 14,1% so với năm 2018. Trong đó, huy động vốn trên thị trường 1 đạt gần 950.000 tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2018. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn chiếm tới 27,6% trong tổng số vốn huy động, riêng trên thị trường 1 đạt trên 30%.

Dư nợ tín dụng của Vietcombank đạt 735.446 tỷ đồng, tăng 15,9% và đạt 100% kế hoạch được giao. Tỷ lệ tín dụng bán buôn 2,3% trong khi tín dụng bán lẻ tăng 32,3%. Đồng thời tỷ trọng tín dụng bán lẻ đã chính thức vượt tỷ trọng bán buôn chiếm 51,8% trong tổng dư nợ.

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank giảm xuống chỉ còn 0,77%, giảm so với mức 0,97% hồi cuối năm 2018. Đáng chú ý, nợ nhóm 2 chỉ còn 0,32% - điều này cho thấy chất lượng tín dụng của Vietcombank đã cải thiện rất nhiều so với trước đây. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu theo đó tại Vietcombank đã lên tới 182%...

Bên cạnh tín dụng với sự dịch chuyển mạnh sang tín dụng bán lẻ nói trên, một yếu tố có đóng góp đáng kể vào kỷ lục lợi nhuận Vietcombank là sự dịch chuyển nguồn sang đầu tư kênh trái phiếu các tổ chức tín dụng; ước tính số dư gần gấp đôi năm 2018, đạt khoảng 53.000 tỷ đồng với biên lợi nhuận cao hơn so với kênh liên ngân hàng để tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Trong năm 2019, Vietcombank có tới 3 đợt giảm lãi suất cho vay trong đó 2 lần giảm cho các lĩnh vực ưu tiên và một lần giảm lãi suất cho tất cả các doanh nghiệp vay vốn ứng với dư nợ cũ (với khoảng 250 tỷ đồng lợi nhuận chia sẻ qua giảm lãi suất cho vay riêng đợt này).

Vietcombank chinh thuc can moc 1 ty USD loi nhuan truoc thue hinh anh 2

Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết, năm 2019 Vietcombank đã chính thức khai trương hoạt động văn phòng đại diện tại Mỹ. Đây là văn phòng đại diện của một ngân hàng thương mại Việt Nam chính thức hiện diện tại thị trường này. Năm 2020, Vietcombank sẽ tiến quân vào thị trường Australia. Tính đến thời điểm hiện tại, Vietcombank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên được chấp thuận cho phép mở chi nhánh tại quốc gia này.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, ông Dũng cho biết, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2020 tăng 15% tương đương khoảng 26.600 tỷ đồng. Tổng tài sản và huy động vốn tăng 12%, tín dụng tăng 14%, nợ xấu dưới 0,8%.

Tổng Giám đốc Vietcombank đã đưa ra một số đề nghị với Ngân hàng Nhà nước. Theo ông Dũng, hiện Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép Vietcombank được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, Bộ Tài chính đang sửa đổi Nghị định 91. Lãnh đạo Vietcombank đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các đơn vị, nhất là Cơ quan Thanh tra giám sát sớm xem xét bộ hồ sơ đề nghị tăng vốn của Vietcombank để chấp thuận triển khai ngay khi Nghị định 91 chính thức được sửa đổi.

Cũng theo ông Dũng, Vietcombank là một trong hai ngân hàng đầu tiên đạt chuẩn Basel II, là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hệ thống và thường xuyên đi đầu về hạ lãi suất cho vay. Vì vậy, lãnh đạo Vietcombank đề nghị Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho Vietcombank năm 2020 cao hơn mức bình quân của ngành (tức cao hơn 14%) để ngân hàng khai thác hết tiềm năng của mình.

Tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh, Chính phủ cho phép Vietcombank được giữ lại một tỷ lệ phần trăm nhất định của lợi nhuận để tăng vốn. Hiện tại Bộ Tài chính đang thực hiện điều chỉnh Nghị định để có thể thực hiện tăng vốn cho nhóm ngân hàng có vốn sở hữu của Nhà nước.

"Trong thời gian chờ đợi được duyệt tăng vốn, ngân hàng cần kiểm soát tốt sự tăng trưởng của tài sản có rủi ro, nỗ lực thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành hiện tại theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và đề án tái cơ cấu," Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ đạo.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng lưu ý Vietcombank cần củng cố chất lượng tín dụng, không được chủ quan dù nợ xấu của ngân hàng đang thấp và luôn chủ động phòng ngừa tín dụng rủi ro. Ngoài ra, Vietcombank phải luôn phát huy tích cực vai trò tiên phong, dẫn dắt thị trường ngân hàng trong đó có việc giảm lãi suất cho vay, làm sao để giảm lãi suất cho vay phải thực chất./.

Thúy Hà (Vietnam+)