Vietnam Airlines đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam có thư, Công hàm chính thức và hỗ trợ đàm phán với Nhà chức trách Hàn Quốc để gỡ bỏ các chính sách hạn chế cấp phép bay chở khách vào Hàn Quốc cho các hãng hàng không Việt Nam.

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, hiện hãng này đang khai thác đường bay Hà Nội-Seoul với tần suất 4 chuyến/tuần và Thành phố Hồ Chí Minh-Seoul với tần suất 3 chuyến/tuần.

Đối với việc chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam, do Chính phủ Việt Nam đã mở cửa toàn bộ từ ngày 15/2/2022, các hãng hàng không của Việt Nam và Hàn Quốc đều không còn gặp bất kỳ hạn chế nào về việc xin phép bay khai thác.

Tuy nhiên, đối với chiều chở khách từ Việt Nam sang Hàn Quốc, các hãng hàng không Việt Nam đang gặp khó khăn rất lớn.

Cụ thể, phía Hàn Quốc hiện chỉ cấp phép thường lệ cho Vietnam Airlines chở khách từ Việt Nam sang Hàn Quốc với tần suất 2 chuyến/tuần. Các chuyến bay còn lại của Vietnam Airlines được cấp dưới dạng phép bay thuê chuyến (có giới hạn đối tượng nhập cảnh là khách Quốc tịch Hàn Quốc) và thường được cấp phép trước ngày khai thác chỉ từ 2-3 ngày hoặc không cấp phép nên Vietnam Airlines thường xuyên phải giải tỏa khách sát ngày khi không được chở khách từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Trong khi đó, các hãng hàng không Korean Air (KE) và Asiana (OZ) của Hàn Quốc lại được Việt Nam cấp phép lên tới hơn 20 chuyến bay/tuần.

[Hàng không Việt phát sinh nhiều chi phí do xung đột Nga-Ukraine]

Nhấn mạnh đã xây dựng lịch bay tăng chuyến mạnh mẽ, phục hồi gần như toàn bộ sản lượng khai thác trước khi dịch COVID-19 xảy ra, đại diện Vietnam Airlines nhìn nhận do việc Nhà chức trách hàng không Hàn Quốc vẫn hạn chế cấp phép bay cho các hãng hàng không Việt Nam, hãng sẽ không thể khôi phục theo kế hoạch trên.

Để tạo sự bình đẳng giữa các hãng hàng không Việt Nam và Hàn Quốc, phục vụ tốt nhất nhu cầu của hành khách, Vietnam Airlines đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam có thư, Công hàm chính thức và hỗ trợ đàm phán với Nhà chức trách Hàn Quốc để gỡ bỏ các chính sách hạn chế cấp phép bay chở khách vào Hàn Quốc cho các hãng hàng không Việt Nam hiện nay, qua đó sớm khôi phục lại hoạt động kinh tế, giao thương giữa hai nước trong thời gian sớm nhất.

Trong trường hợp phía Hàn Quốc tiếp tục duy trì các chính sách bất bình đẳng, Vietnam Airlines kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam xem xét các biện pháp có đi có lại bao gồm việc hạn chế phép bay vào Việt Nam của các hãng hàng không Hàn Quốc.

Hiện tại, Việt Nam đã công bố mở cửa hoàn toàn đối với khách quốc tế từ ngày 15/3/2022. Phía Hàn Quốc cũng nới lỏng quy định khi những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine và đã đăng ký lên hệ thống quản lý tiêm chủng Hàn Quốc (Q-Code) sẽ được miễn cách ly, áp dụng từ 21/3/2022 đối với người Hàn Quốc từ nước ngoài trở về và từ 1/4/2022 đối với du khách quốc tế, trong đó có Việt Nam./.

Việt Hùng (Vietnam+)